Xây nhà tạm trên đất quy hoạch treo có được Cấp phép không ?

Thắc mắc về vấn đề đất quy hoạch có được xây nhà không, xây nhà trên đất quy hoạch treo có được không được nhiều người chú ý tới và gửi câu hỏi về cho chuyên mục của Duanhungthinhpropertyx.com trong khoảng thời gian qua rất nhiều. Nhằm tiếp nối thông báo cho người dân, những ai có nhu cầu về bất động sản (BĐS) nắm bắt tình hình một bí quyết chuẩn nhất theo đúng pháp luật Việt. Hôm nay, Duanhungthinhpropertyx.com xin được chia sẻ một số thông báo chuẩn nhất được cập nhật trong khoảng thời gian cách đây không lâu về vấn đề này.

Xây nhà tạm trên đất quy hoạch treo có được Cấp phép không ?

Có được cấp phép tạm để xây nhà trên đất quy hoạch treo hay không?

Xây nhà trên đất quy hoạch là chủ đề nhưng vẫn chưa bao giờ dừng được người dân chú ý khi có bất động sản nằm trong trường hợp bị quy hoạch.

Vậy, xây nhà trên đất quy hoạch treo có được không? Theo thông báo mà Mogi.vn cập nhật được thì Bộ Xây dựng đã có công văn thống nhất với đề xuất của UBND Tp.HCM về vấn đề cấp giấy phép xây dựng tạm cho người dân có đất nằm trong các khu quy hoạch “treo”.

Có thể nói rằng, điều này là một tin đáng mừng đối với những ai có nguyện vọng được xây nhà trên đất quy hoạch để có nơi an cư lạc nghiệp tạm thời.

Theo thông báo trước đó, khi bàn về vấn đề đất quy hoạch có được xây nhà không thì một số quận, huyện trên địa bàn Tp.HCM đã ngưng thực hiện hoàn toàn hoặc 1 phần được cấp phép xây dựng tạm theo chọn lọc 27 (về cấp giấy phép xây dựng) của UBND TP, bởi vì chuẩn mực trong chọn lọc này không phù hợp với Luật xây dựng mới theo đúng pháp luật Việt Nam đưa ra.

Xây nhà tạm trên đất quy hoạch treo có được Cấp phép không ?

Tin vui: Ban hành chọn lọc thay cho thế chọn lọc 27

Trong công văn gửi UBND thành phố.HCM thì Bộ Xây dựng chấp thuận kiến nghị của TP tiếp tục cấp giấy phép xây dựng tạm cho người dân nằm trong khu quy hoạch.

Theo đó, đối với các công trình hoặc nhà ở riêng biệt có sẵn (hiện hữu) của tổ chức, hay cá nhân thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có chọn lọc về vấn đề thu hồi đất thì được tham khảo cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo cũng như xây dựng công trình hoặc nhà ở riêng biệt theo đúng mục đích sử dụng đất trước đó…

Do đó, xây nhà trên đất quy hoạch treo giúp người dân an tâm áp dụng mà không còn lo sợ bị luật đất đai khiển trách, phạt.

Đại diện Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết sở đã trình UBND TP phê duyệt dự thảo chọn lọc thay cho thế cho chọn lọc 27 nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong các công việc cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho dân.

Đồng thời, sau khi có chọn lọc thay cho thế chọn lọc 27 thì sẽ có những điều chỉnh về điều kiện, qui mô cho đến thẩm quyền cấp phép so với chọn lọc 27.

Xây nhà tạm trên đất quy hoạch treo có được Cấp phép không ?

Người dân mong muốn được cấp giấy phép tạm xây nhà trên đất quy hoạch treo

Điểm qua chọn lọc 27 do UBND Tp.HCM ban hành năm 2014

Theo như chọn lọc 27 do UBND Tp.HCM ban hành năm 2014 (trước khi Luật xây dựng 2014 có hiệu lực), đã chuẩn mực chi tiết một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TP.

Trong đó chọn lọc này cho phép cấp giấy phép xây dựng có thời hạn (với qui mô tối đa ba tầng cho nhiều trường hợp đất ở mà không phù hợp với quy hoạch xây dựng, đất có nhà ở thuộc lộ giới, đất nông nghiệp xen kẻ trong khu dân cư có nhà ở…).

Sau khi Luật xây dựng 2014 có hiệu lực thì chuẩn mực về điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn là đất trong các khu vực đã có quy hoạch được phê duyệt, tuy thế chưa có chọn lọc thu hồi đất và buộc phải phù hợp nhằm mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất.

Xây nhà tạm trên đất quy hoạch treo có được Cấp phép không ?

Quy định này có điểm gì khác sau với chọn lọc 27

Quy định này có một số điểm khác so với năm trước bởi thế nhiều quận, huyện đã ngừng giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép tạm thời để xây nhà trên đất quy hoạch.

Giờ thì mọi người đã nắm bắt được phần nào thông báo về vấn đề đất quy hoạch có được xây nhà không rồi đó. Tuy nhiên, để chưa hẳn bước đi sai đường, bạn cần nghiên cứu nhiều thông báo hơn nữa về lĩnh vực của mình. Hãy tham khảo thật cẩn thận lưỡng diện tích bất động sản bạn đang có, có nằm trong khu quy hoạch nghiêm cấm không cho xây dựng hay không? Đừng để vì thiếu hiểu biết mà bị phạt tội cố ý xây dựng trên đất nằm trong diện tích bị quy hoạch theo chuẩn mực của nhà nước.

Xem thêm:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *