Với người thuê trọ, việc đăng ký tạm trú có sự thật cần thiết?

Người lao động thuê phòng trọ công nhân có cần đăng ký tạm trú? Việc đăng ký tạm trú tại chính quyền địa phương mang tới họ những ích lợi nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được duanhungthinhpropertyx.com giải đáp ngay dưới đây.

 Với người thuê trọ, việc đăng ký tạm trú có sự thật cần thiết?

Công nhân có cần đăng ký tạm trú không?

Mỗi năm tại các thành phố lớn có hàng ngàn lao động ngoại tỉnh tới thuê trọ ở các khu vực gần KCN lớn. Trong các bước ở trọ, có khá nhiều công nhân thắc mắc rằng liệu họ có cần hoặc có nên thực hiện đăng ký tạm trú tại chính quyền công an nơi họ thuê trọ hay không, câu trả lời như sau:

Với trường hợp lao động thời hạn ngắn: Việc đăng ký tạm trú khi thuê phòng trọ công nhân bình dân không sự thật cần thiết. Vì bạn không có ý định lưu trú lâu dài tại khu vực này nên không cần được làm thủ tục đăng ký tạm trú.

Với trường hợp lao động vô thời hạn và hộ gia đình: Nếu như bạn chọn lọc làm việc lâu dài tại doanh nghiệp/KCN/Cụm công nghiệp và có gia đình riêng, việc đăng ký tạm trú tại chính quyền sở tại là việc làm cần thiết. Quyết định khai báo nhân thân và đăng ký tạm trú sẽ giúp bạn được hưởng những ích lợi nhất định và đặc biệt là được chính quyền địa phương bảo vệ.

VD: Trường hợp gia đình công nhân thuê trọ tại các thành phố lớn và có con nhỏ, việc đăng ký tạm trú sẽ giúp công an địa phương dễ dàng quản lý được nhân khẩu, nhân thân. Không những vậy, bạn sẽ được hưởng những ích lợi căn bản như 1 công dân cư trú tại địa phương đó.

Cụ thể:

  • Con cái của bạn sẽ được hưởng những ích lợi về học hành như được học trường công thay cho trường tư thục đắt đỏ.
  • Về y tế, con bạn sẽ được chăm sóc các dịch vụ sức khoẻ tương đồng với cư dân bản địa như tiêm phòng, khám sức khoẻ.
  • Về công việc, bạn sẽ được giải đáp tìm việc làm, giải đáp nghề nghiệp giả dụ bị thất nghiệp hoặc nhận tiền bảo trợ xã hội của địa phương.
  • Về an ninh, bạn sẽ được công an địa phương giải đáp khi phòng trọ công nhân nơi bạn thuê trọ xảy ra trộm cắp, hoả hoạn.

Chỉ khi đăng ký tạm trú tại nơi thuê trọ, bạn mới được hưởng những ích lợi này. Ngược lại, song hành với ích lợi được thừa hưởng từ chính quyền địa phương, bạn cũng phải thực hiện nghĩa vụ đóng góp và công tác xã hội tương tự như người dân bản địa. Tìm hiểu thêm: Những Nội quy phòng trọ chuẩn mực nhất 2019

Thực hiện đăng ký tạm trú như thế nào?

Với những người lao động lên thành phố thuê trọ, việc đăng ký tạm trú thường sẽ do chủ trọ làm việc với công an phường. Nếu như bạn cảm thấy việc này là cần thiết cho cuộc sống của bạn, hãy chủ động nói chuyện với chủ trọ về vấn đề này khi thoả thuận hợp đồng thuê trọ.

Trường hợp bạn thuê phòng trọ công nhân bình dân và bị chủ nhà từ chối việc làm tạm trú thì bạn hoàn toàn có thể tự mình đăng ký tạm trú tại cơ quan công an xã, phường, thị trấn theo chuẩn mực của pháp luật. Một số lưu ý với công nhân thuê trọ khi tự mình áp dụng làm thủ tục tạm trú như sau:

Việc đăng ký tạm trú tại nơi thuê trọ phải được thực hiện trong khoảng thời gian 30 ngày kể từ ngày chuyển đến.

Khoản 3 Điều 30 Luật Cư trú 2006 quy định, bộ hồ sơ đăng ký tạm trú đầy đủ bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Bản khai nhân khẩu, phiếu báo thay cho đổi nhân khẩu, hộ khẩu.
  • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (sổ hộ khẩu do chủ trọ xuất trình).
  • Xuất trình CMND hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú.

Hồ sơ đăng ký tạm trú này sẽ được nộp tại cơ quan công an xã, phường, thị trấn nơi bạn thuê trọ. Việc thực hiện thủ tục và cấp sổ tạm trú sẽ được trả trong khoảng thời gian chuẩn mực là 3 ngày.

Không đăng ký tạm trú, cả chủ trọ và người thuê trọ có thể bị phạt?

Khoản 1, Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP chuẩn mực rõ: “Cá nhân, chủ hộ gia đình nếu không thực hiện đúng chuẩn mực về đăng ký tạm trú có khả năng sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng”. Với người cho thuê phòng trọ công nhân giá rẻ, nếu không thực hiện đăng ký tạm trú cho người lao động, sinh viên tới ở trọ có khả năng sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng theo chuẩn mực tại Khoản 2, Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Theo đó, cả chủ trọ và người thuê trọ đều có khả năng sẽ bị xử phạt giả dụ không thực hiện đúng chuẩn mực về đăng ký tạm trú. Chính bởi thế mà bạn hãy cân nhắc trong các công việc đề nghị với chủ trọ thực hiện thủ tục này khi chọn lọc sẽ thuê trọ trong khoảng thời gian dài. Quyết định này sẽ mang tới bạn sự an tâm khi an trú tại các dãy phòng trọ công nhân gần KCN và được bảo vệ những ích lợi chính đáng.

Tìm hiểu thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *