Top #7 công thức đầu tư Bất Động Sản khi thị trường biến động

Sự biến động liên tục của thị trường bất động sản thời gian qua có thể mang đến nhiều thời cơ mới cho giới đầu tư nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro với các NĐT tay ngang.

Top 7 công thức đầu tư Bất Động Sản khi thị trường biến động

Bên cạnh NĐT chuyên nghiệp, thị trường bất động sản hiện nay có rất nhiều NĐT vừa và nhỏ, NĐT tay ngang. Những NĐT này ít khi nghiên cứu kỹ thị trường một cách kỹ lưỡng mà thường chạy theo xu hướng đám đông, dễ bị thua lỗ. Hai chuyên gia BĐS là ông Phạm Lâm (TGĐ DKRA Việt Nam) và ông Phan Công Chánh (TGĐ Công ty Bất động sản Phú Vinh), đã chỉ ra một vài nguyên tắc cơ bản để đầu tư BĐS an toàn trong GĐ thị trường biến động.

1. Chủ động định hướng mục tiêu đầu tư

Cần xác định loại hình BĐS phù hợp, từ đó hoạch định chiến lược đầu tư, bài toán tài chính, không sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà. BĐS là kênh đầu tư an toàn và không hẳn dành quá nhiều thời gian lo nghĩ vào việc phân tích thị trường. Nếu biết lựa chọn những sản phẩm hợp lý, thị trường nhà đất sẽ hỗ trợ NĐT thu lợi nhuận đều đặn và mức giá đảm bảo tăng dần theo năm tháng. Đừng chạy theo hiệu ứng đám đông, hãy tự mình lựa chọn hướng đi thích hợp với tài chính của bản thân.

2. Lựa chọn BĐS có thể cho thuê ngay

Căn hộ chung cư, nhà tập thể cũ, nhà đất thổ cư… dù là đầu tư loại hình nào cũng nên lựa chọn những mặt hàng có thể cho thuê ngay và đem lại lợi nhuận đều đặn hàng tháng. Tiền thuê nhà hàng tháng có thể nhỏ hơn mức lãi suất thấp nhất của ngân hàng nhưng vẫn là khoản lợi nhuận đáng kể cộng thêm vào thu nhập của nhà đầu tư. Hơn nữa, những căn nhà đang cho thuê, nói theo cách khác là những tài sản sinh lời khi nào cũng có tính thanh khoản cao hơn khi cần bán.

3. Không nên mua khi phải vay quá 25% giá trị tài sản

Những giới đầu tư bds chuyên nghiệp hoàn toàn có thể vay tới 100% giá trị để mua nhà đất và quay vòng nhanh chóng sinh lời. Nhưng đối với những NĐT tay ngang hãy chỉ lựa chọn mua khi phải vay không quá 25% giá trị nhà đất. Tỷ lệ vừa phải này không tạo sức ép lãi vay phải bán nhanh để trả nợ và lẽ thường lại giúp NĐT không chuyên tìm cách tiết kiệm các khoản thu nhập khác để bù đắp vào khoản vay nợ. Khi thanh toán dứt điểm khoản vay, NĐT coi như có một khoản tích lũy và thanh nhàn tìm cách khai thác lợi nhuận cho thuê hoặc bán hàng khi được giá.

Top 7 công thức đầu tư Bất Động Sản khi thị trường biến động

4. Đa dạng hóa nguồn uy tín tư

Không nên chọn những mặt hàng nóng sốt theo thời vụ. Nhà đầu tư nên phong phú hóa dòng sản phẩm từ đất nền, căn hộ, shophouse … và có thể lựa chọn sản phẩm thuộc nhiều phân khúc. Nếu mới bước đầu tham gia sân chơi này, đừng vội xuống tiền với dòng sản phẩm quá đẳng cấp mà nên chọn phân khúc trung cấp, bình dân. Ngoài việc giảm độ rủi ro, nhà đất có mức giá vừa phải thường rất đơn giản cho thuê và dễ bán trong điều kiện nền kinh tế hiện nay. Đồng thời việc tăng giá của BĐS hạng trung thường có tỷ lệ cao hơn so với mặt hàng cao cấp.

5. Không góp vốn để đầu tư bất động sản

Thông thường nhiều NĐT trẻ chọn lựa cách cùng góp vốn để đầu tư BĐS vì ưu điểm là có thể huy động ngay tức thì một lượng tiền lớn để mua bán. Tuy nhiên phương án này chỉ thích hợp với những NĐT chuyên nghiệp thích lướt sóng, không hẳn là lựa chọn tốt với NĐT tay ngang. Nhóm NĐT này nên tự mình lựa chọn việc mua bán BĐS của cá nhân để tránh sự va chạm về thủ tục pháp lý, lợi ích cá nhân giữa những người đồng sở hữu và đảm bảo quyền tự chủ trong mua bán thích hợp với tình hình tài chính của mình.

Top 7 công thức đầu tư Bất Động Sản khi thị trường biến động

6. Theo dõi tình hình biến động của thị trường

Tích lũy kiến thức đầu tư BĐS và những văn bản pháp lý liên quan là điều rất quan trọng. Nhiều NĐT trẻ hiện nay chỉ lưu ý đến giá, vị trí, tiện ích mà thường không thật sự nghiên cứu kỹ kỹ về pháp lý và thị trường. Bất động sản luôn đón những đợt sóng và có các khoảng thời gian trầm lắng. Đừng quá để ý và vội vàng chạy theo các đợt sóng đang lên. Nhà đầu tư chỉ nên mua khi thấy thích hợp với các điều kiện lưu ý trên và kiên trì chờ đón khách hàng thích hợp, đảm bảo BĐS là một kênh đầu tư an toàn và đem lại lợi nhuận đáng kể cho những NĐT không chuyên.

7. “Chọn mặt gửi vàng” vào các chủ đầu tư uy tín

Và cuối cùng là khách hàng phải “chọn mặt gửi vàng” vào các chủ đầu tư. Những NĐT tay ngang sẽ không còn khi nào đủ thời gian, kiến thức và thông tin để phân tích thị trường xác thực theo từng thời điểm. Việc lựa chọn 1 đối tác tốt, đơn vị hướng dẫn uy tín, thương hiệu phân phối chuyên nghiệp, công khai thông tin sản phẩm một cách rõ ràng và minh bạch sẽ đảm bảo sự an toàn cho tài sản đầu tư.

Top 7 công thức đầu tư Bất Động Sản khi thị trường biến động

Về phía các chủ đầu tư, đơn vị phân phối sản phẩm, cần phối hợp các giải pháp đẩy mạnh xây dựng uy tín thương hiệu, hoạt động giao dịch rõ ràng, minh bạch, hoàn thành chất lượng sản phẩm, pháp lý rõ ràng, tạo lợi thế tranh đua cho dự án trên thị trường. Những đơn vị này cũng cần linh hoạt điều chỉnh chiến lược bán hàng, chính sách bán hàng, phương thức thanh toán, chương trình khuyến mãi, ưu đãi… để tiếp cận với người mua, xúc tiến sức cầu.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *