Thiết kế nhà phong cách Nhật – Tiết lộ nguyên tắc 5S

Nhật Bản được biết đến với các danh lam thắng cảnh đẹp như tranh vẽ, với sự thông minh của con người và nền khoa học kỹ thuật phát triển. Ở đất nước mặt trời mọc này, có tương đối nhiều quy tắc, quy chuẩn được đặt ra mà sau đó nhiều nơi trên toàn cầu áp dụng. Dạy con phong cách Nhật, làm nhà phong cách Nhật, làm việc phong cách Nhật… Bài viết hôm nay, Hưng Thịnh Property x sẽ mách các bạn cách bố trí không gian theo nguyên tắc 5S của người Nhật nhé.

Thiết kế nhà phong cách Nhật

Có một thực sự là… những không gian nhỏ hẹp ngày dần nhiều

Đô thị hóa phát triển mạnh mẽ kéo theo quỹ đất ở thành phố cạn kiệt, người sinh ra nhưng đất thì không. Các tòa nhà cao tầng dành cho chung cư, căn hộ nhỏ mọc lên để đáp ứng nhu cầu về chỗ ở. Đó là một trong những nguyên nhân vì sao không gian nhỏ trở thành chiếm phần ưu thế.

Thiết kế nhà phong cách Nhật

Cuộc sống công nghiệp, nhanh và vội, con người dần rơi vào những mệt mỏi, sức ép vô hình. Họ cần một nơi bình yên để “dừng chân” sau ngày làm việc căng thẳng, phương pháp nào cho không gian nhỏ biến thành nơi thỏa ước muốn này?

Thiết kế nhà phong cách Nhật

Nguyên tắc 5S trong thiết kế Nhật Bản trở thành vị cứu tinh

Các bạn đã từng nghe về nhà ở phong cách Nhật nhưng đã có những tìm hiểu kỹ hơn về chúng chưa nhỉ? Theo dõi bài viết và biết đâu bạn sẽ sở hữu được thêm ý tưởng cho không gian hiện tại, mai sau của mình.

5S là phương pháp xây dựng trên 5 nguyên tắc: Sắp xếp, bố trí nội thất theo chiều dọc, yếu tố ánh sáng, nội thất vừa đủ và không gian đa năng. Không chỉ đơn thuần là nội thất nhỏ gọn như nhiều người hay nói, 5S là một sự cầu toàn để môi trường sống đâu ra đấy và rộng thoáng hơn.

1/ Sắp xếp

Người Nhật trân trọng từng milimet nhỏ đất để xây dựng không gian sống, điều này xuất phát từ tính “tiết kiệm” của người dân nơi này. Tất cả mọi thứ từ công năng ngôi nhà cho tới nội thất, đã là phong cách Nhật thì đảm bảo sẽ sở hữu được sự tính toán kỹ và chi tiết. Sắp xếp theo chủ đích định sẵn, không tự phát để tránh làm không gian bị rối, lộn xộn và trở thành chật hẹp hơn.

Thiết kế nhà phong cách Nhật

2/ Bố trí nội thất theo chiều dọc

Nguyên tắc này tỏ rõ sự lợi hại của mình đối với những không gian nhỏ, hẹp ngang. Chọn nội thất nhỏ, dài và bố trí gọn theo chiều dọc ngôi nhà là phương pháp để tiết kiệm diện tích sinh hoạt chung.

Thiết kế nhà phong cách Nhật

3/ Yếu tố ánh sáng

Khi học tập người Nhật thiết kế nhà, ánh sáng là yếu tố rất được coi trọng. Cửa kính và tạo giếng trời là hai phương pháp thường được áp dụng. Ánh sáng có tác dụng đánh lừa thị giác và nới rộng không gian hiệu quả, hơn thế, ánh sáng còn tạo thông thoáng cho đời sống nội khu nhà phong cách Nhật thoải mái, dễ chịu hơn.

Thiết kế nhà phong cách Nhật

4/ Nội thất vừa đủ

Tối giản nội thất đang là xu hướng trong time gần đây, đối với người Nhật thì điều này được thể hiện rất rõ nét. Người Nhật chỉ sắm những nội thất thực sự cần thiết đối với đời sống của họ, thậm chí nhiều không gian mang lại cảm giác trống rỗng vì thiếu đi sự xuất hiện của vật dụng.

Thiết kế nhà phong cách Nhật

5/ Không gian đa năng

Sử dụng nội thất nhỏ gọn, thông minh, tích hợp nhiều tiện ích trong cùng một thứ là phương pháp để người Nhật phát sinh môi trường sống đa năng. Ẩn đi để tạo góc nhìn thoáng rộng mà vẫn đảm bảo nhu cầu sinh hoạt hằng ngày, đó là điều mà nhiều không gian nhỏ hiện nay ở Việt Nam áp dụng.

Thiết kế nhà phong cách Nhật

Trên đây là nguyên tắc 5S trong thiết kế nhà ở của người Nhật mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Với tình hình chật hẹp trong môi trường sống như hiện nay thì sự tính toán chỉn chu trong việc sắp xếp, sử dụng nội thất rất rất đáng được quan tâm. Nội thất nhỏ gọn thôi chưa đủ, chúng phải đặt ở đâu, chọn màu sắc, dáng dấp như thế nào… để môi trường sống thật sự gọn, sạch và thoáng?

Áp dụng nguyên tắc 5S của người Nhật vào không gian nhà bạn ngay hôm nay và đón đợi tác dụng xuất sắc của nó nhé. Chúc các bạn có được một chốn đi về như ý.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *