Sinh viên thuê trọ ở chung chủ có nên không ?

Tìm thuê trọ luôn là đề tài nóng hổi mỗi mùa tân sinh viên nhập học. Nhà trọ hay căn hộ cho thuê luôn có một số lượng không hề nhỏ. Tuy nhiên, chưa hẳn sinh viên nào cũng tìm được nhà trọ ưng ý.

Tùy thuộc vào nhu cầu và những điều kiện cần thiết mà mỗi sinh viên mong muốn, việc tìm kiếm sẽ phát triển thành phức tạp hơn nữa khi phải chọn lọc giữa các nguồn cung xung quanh. Từ đó sẽ có khá nhiều kiểu cho thuê trọ khác nhau. Đơn cử nhất giai đoạn này vẫn chính là một câu hỏi mang tên “Liệu có nên thuê trọ ở chung chủ” hay không? Bài viết này sẽ khai thác những khía cạnh để các bạn sinh viên có chọn lọc đúng đắn nhất.

Sinh viên thuê trọ ở chung chủ có nên không ?

Ưu điểm

An toàn và không lo mất đồ

Hầu hết các nhà trọ chung chủ giai đoạn này đều có số phòng rất hạn chế. Tối đa cũng không quá 5, 6 phòng. Vì thế cho nên an ninh khi ở chung chủ gần như hoàn toàn được đảm bảo, khi mà các thành viên trong nhà đều biết mặt nhau. Chủ cũng quản lý những thành viên sống trong nhà nên dĩ nhiên sẽ chẳng thể để một ai lạ mặt vào nhà mà không có sự cho phép.

Sinh viên sẽ an tâm trong các việc bảo quản đồ đạc, chưa hẳn nơm nớp sợ có người trà trộn vào nhà để ăn cắp. Ngoài ra, thuê trọ chung chủ còn giảm bớt tối đa những trường hợp phức tạp giữa mối quan hệ của những thành viên trong nhà. Do hầu hết đều được chủ nhà kiểm soát và hòa giải nhanh chóng. Đây có lẽ là một ích lợi chắc chắn ích lợi rất lớn mà sinh viên nên cân nhắc.

Dễ tạo thói quen sinh hoạt cân bằng

Khi ở trọ chung chủ thì nề nếp là điều mà sinh viên sẽ được rèn luyện. Bởi vì những nhà trọ chung chủ thường sẽ có những điều lệ nhất định mà sinh viên cần tuân thủ. Khi tạo được một môi trường sinh hoạt chung giữa những người trong nhà trọ dưới sự quản lý của chủ trọ, các thành viên trong nhà sẽ tập được cho mình những thói quen chắc chắn sinh hoạt.

Giả dụ như việc hầu hết các nhà trọ chung chủ đều có giờ giấc “giới nghiêm”. Do đó, các bạn sinh viên sẽ tập được cho mình một công đoạn sinh hoạt và sắp xếp được các bước trong ngày thật phù hợp.

Được chú ý nếu gặp chủ trọ dễ tính

Quan niệm rằng ở chung với chủ trọ thì bao giờ cũng có khả năng sẽ bị gò bó, không có cảm giác tự do là một điều sai lầm. Vấn đề nằm ở việc liệu bạn có tìm được một nhà trọ chung chủ thật tốt hay không mà thôi. Nhiều bạn sinh viên chia sẻ đã có thời gian ở trọ chung chủ khá lâu và cảm thấy rất thoải mái.

Nguyên do là vì các bạn sinh viên này tìm được những chủ trọ thương sinh viên như người thân trong gia đình, không quá chặt chẽ trong giờ giấc đi đến cũng như tận tình tiếp thu phản hồi từ các sinh viên thuê trọ như sửa chữa hỏng hóc, mở cửa phòng nếu lỡ làm mất chìa khóa,…. Do đó, chưa hẳn ở chung chủ khi thuê trọ đã là điều bất lợi.

Thuê trọ cũng nên sự thật chú ý xem bạn đang tìm gì ở 1 căn phòng trọ. Nếu muốn an toàn và chắc chắn ích lợi tuyệt đối thì ở trọ chung chủ sẽ chưa hẳn là chọn lọc tồi.

Sinh viên thuê trọ ở chung chủ có nên không ?

Nhược điểm

Bị dòm ngó và chủ kiến cách sống

Đây có lẽ là điều gây khó chịu nhất mỗi khi chọn lọc ở trọ chung chủ. Bạn luôn luôn phải chuẩn bị tâm lý cho bản thân rằng chủ trọ sẽ không hề vui vẻ. Dù có thể lúc xem nhà, chủ trọ rất nhiệt tình và trông dễ tính.

Nhưng lúc chuyển vào ở thì sẽ không ngừng nghỉ chủ kiến và chỉ dạy, chỉnh lỗi từng li từng tí. Không thiếu các vụ sinh viên vì không chịu được cách sinh hoạt chung với chủ mà đã phải chuyển trọ.

Giờ giấc cố định

Ở trọ chung chủ thì việc ảnh hưởng bởi giờ giấc do chủ trọ đặt ra là điều đương nhiên. Đối với những nơi mà chủ trọ dễ tính, chuẩn mực 12 giờ khuya mới đóng cửa thì nhưng vẫn sảng khoái được phần nào. Tuy nhiên, có những nơi mà chủ trọ chuẩn mực 10 giờ phải đóng cửa và về trễ sẽ không mở cửa.

Những lúc bạn vô tình bị hư xe hay có việc đột xuất chẳng thể về kịp, nếu làm phiền chủ trọ mở cửa thì thường sẽ nhận lại thái độ thiếu thiện cảm và không mấy tích cực. Chính vì thế, những sinh viên có chuẩn bị đi làm để kiếm thêm thu nhập hay thường kẹt việc riêng mà về trễ thì tốt hơn hết không được chọn nhà trọ chung chủ để sống.

Chi phí

Vì là nhà ở chung chủ nên các thiết bị và hệ thống lắp đặt trong nhà thường sẽ được nâng cấp thường xuyên. Do đó, giá cả của hầu hết phòng trọ chung chủ cũng thường sẽ nhỉnh hơn các nhò trọ thông thường.

Vì vậy, sinh viên cũng nên cân nhắc xem chi phí cần chỉ trả mỗi tháng cho phòng trọ khi ở chung chủ có phù hợp với thu nhập cá nhân hay không để điều chỉnh và tìm được nơi ở trọ hợp lý cho bản thân.

Kết luận lại, việc ở nhà trọ chung chủ chưa hẳn đã là tốt hoàn toàn. Nhưng cũng chưa hẳn là không có lợi. Sinh viên cần có chọn lọc hợp lý để chắc chắn ích lợi cho bản thân một bí quyết tối đa có thể.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *