Hiện tượng sang nhượng quán cafe ồ ạt tại TP.HCM là do đâu?

Sài Gòn – Café là nét đặc trưng rất riêng biệt của mảnh đất phồn vinh đô hội TP.HCM. Cùng với văn hóa truyền thống này, các quán coffe mọc lên khắp nơi ở đây từ quán cóc đến đẳng cấp với đủ loại hình thưởng thức. Tuy nhiên, trong vài năm vừa mới đây thị trường thuê mặt bằng bán quán coffe lại không hề yên ả. Hiện tượng sang nhượng quán coffe TPHCM diễn ra chóng mặt. Vậy đâu là nguyên nhân và phương pháp cho những hiện tượng này?

sang nhượng quán cafe ồ ạt tại TP.HCM

Nguyên nhân và tình trạng sang nhượng quán coffe ở TPHCM hiện nay

Vì là loại hình dễ kinh doanh lại hứa hẹn đem lại nhiều lợi nhuận nên nhiều người đổ xô đầu tư tiền mở quán coffe để kinh doanh với mong muốn thu lợi nhuận. Tuy nhiên, thực tiễn không phải lúc nào cũng đẹp như mộng tưởng, tình trạng sang quán coffe diễn ra ngày dần sôi nổi.

Theo thống kê lại thì trên địa bàn TPHCM có ít nhất khoảng trên dưới 1000 quán coffe các loại. Bạn có thể bắt gặp các quán coffe ở mọi nơi, mọi con hẻm, mọi góc phố ở Sài Gòn. Hiểu coffe là một thức uống đặc trưng lại đem lại nhiều lợn nhuận, nhiều người đã đầu tư thuê mặt bằng mở quán coffe kinh doanh.

sang nhượng quán cafe ồ ạt tại TP.HCM

Vì có quá nhiều quán coffe trên địa bàn nên việc tranh giành nhau là rất lớn. Ngoài chất lượng đồ uống chủ quán coffe còn phải quan tâm tới các yếu tố như giá cả, góc view, và các dịch vụ đi kèm… Khi khoản đầu tư quá lớn mà lợi nhuận thu lại quá thấp sẽ dẫn tới tình trạng thua lỗ và phá sản dẫn tới việc phải bán quán cafe.

Ngoài ra, giá thuê mặt bằng để mở quán cà phê giai đoạn này ở Tp.HCM chưa hẳn là thấp. Trung bình giá thuê mặt bằng thấp nhất là từ khoảng 3 -5 triệu và cao nhất là hàng trăm triệu. Bên cạnh tiền thuê mặt bằng là các loại phí khác như điện, nước, internet, nhân viên… Trong trường hợp tiền lãi thu về quá thấp sẽ dẫn đến hiện trạng phải sang quán cà phê vì thiếu nguồn vốn dẫn đến phá sản.

Các chuyên gia bất động sản nhận định thị trường sang nhượng mặt bằng giai đoạn này hoạt động rất sôi nổi đặc biệt là sang nhượng quán cafe. Nếu bạn lên mạng thì chỉ trong khoảng 30 phút bạn có thể tìm được hàng chục đến hàng trăm tin bán quán cà phê với đủ thứ hình thức… Trong quí 1 năm 2013 số lượng sang nhượng quán cà phê chỉ chiếm 50% tổng số sang nhượng năm 2012. Cho đến bây giờ con số đó còn tăng vọt hơn nữa.

Giải pháp hạn chế hiện trạng sang nhượng mặt bằng quán cafe

Trước hiện trạng sang nhượng quán cà phê ồ ạt như hiện nay. Các quán cà phê đang hoạt động cũng như các nhà đầu tư muốn lấn sân đầu tư ở lĩnh vực này cần tìm ra những biện pháp phù hợp để tồn tại và phát triển.

sang nhượng quán cafe ồ ạt tại TP.HCM

Đầu tiên, khi các bạn xác định mở quán coffe rất cần phải xác định nguồn vốn và phương thức kinh doanh cụ thể. Chủ quán cần tính toán xác suất cho việc đầu tư và thu lợi nhuận một phương pháp chi tiết nhất để có cách đầu tư hợp lý để hạn chế phải bán quán coffe của mình.

Chú trọng đến thiết kế, sự tiện ích, nội thất, ánh sáng… cũng là phương pháp để làm cho quán coffe của bạn trở thành vượt trội thu hút khách hàng. Ai lại không thích được thưởng thức coffe trong một không gian đẹp và thư thái cơ chứ.

Ngoài ra, yếu tố đặc trưng mà các chủ quán coffe phải quan tâm nhất đó là chất lượng đồ uống. Chất lượng đồ uống sẽ là yếu tố quyết định cho sự tồn tại của quán so với các yếu tố phụ khác tránh sang quán cafe.

Tình trạng sang nhượng quán coffe TPHCM hiện nay diễn ra rất sôi nổi. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến người kinh doanh và các BĐS mặt bằng cho thuê. Để cải thiện tình hình, các NĐT cần phải có tầm nhìn chiến lược và định hướng rõ rệt trước lúc quyết định đầu tư để hạn chế tình trạng sang nhượng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *