Cần lưu ý khi Sang nhượng cửa hàng kinh doanh

Việc tìm mặt bằng kinh doanh là một vấn đề nan giải với nhiều người. Vì thế, nhiều người đã chọn hình thức sang nhượng cửa hàng kinh doanh sẵn có từ người khác để nhằm tiết kiệm kinh phí và thời gian hơn. Tuy nhiên, hình thức này vẫn ẩn chứa một vài rủi ro nhất định nếu người nhận sang nhượng không cẩn trọng lưu ý những điều sau.

Cần lưu ý khi Sang nhượng cửa hàng kinh doanh

Hồ sơ, giấy tờ liên quan

Để tránh trường hợp nhận sang nhượng phải cửa hàng không chính chủ hoặc chủ mặt bằng sang nhượng cho nhiều người cùng một lúc thì bạn nên nghiên cứu kỹ đầy đủ một số loại hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan để có thể thực hiện việc sang nhượng theo đúng trình tự, quy định pháp luật.

Cần lưu ý khi Sang nhượng cửa hàng kinh doanh

Chuyển nhượng quyền thuê mặt bằng kinh doanh

Một vấn đề quan trọng khác bạn cần lưu ý trong công việc sang nhượng cửa hàng kinh doanh đó là phải nghiên cứu kỹ xem người nhượng cho bạn là chủ mặt bằng luôn hay chỉ đơn giản là người đang thuê rồi sang tiếp lại cho bạn. Nếu mặt bằng đó là của chính chủ kinh doanh thì không xảy ra vấn đề gì nhưng nếu chỉ đơn giản là người đang thuê nhượng lại thì bạn nên yêu cầu họ cho xem xét những giấy tờ xác nhận rằng chủ của mặt bằng đó cho phép họ sang nhượng lại cho những người khác (là bạn) khi không đang quan tâm thuê nữa để tránh những tranh chấp về sau.

Chuyển nhượng tài sản

Với hình thức chuyển nhượng cửa hàng kinh doanh thì thường sẽ chuyển nhượng luôn cả những tài sản, vật chất hiện có tại quán, cửa hàng lại cho chủ mới. Bạn nên thỏa thuận rõ ràng với phía chủ mặt bằng cũ về những món đồ họ để lại và phải liệt kệ chi tiết khi ký kết hợp đồng. Ngoài ra, bạn cũng phải kiểm tra kỹ về thực trạng mặt bằng cũng như cơ sở vật chat xem có đúng với thỏa thuận không vào trong ngày nhận mặt bằng.

Cần lưu ý khi Sang nhượng cửa hàng kinh doanh

Hợp đồng sang nhượng cửa hàng kinh doanh

Sau khi xem xét và thỏa thuận thì sẽ tiến tới ký kết hơp đồng. Hợp đồng sang nhượng mặt bằng kinh doanh cần phải có đủ các ý quan trọng sau:

Thông tin hai bên sang nhượng và chuyển nhượng

  • Cái tài sản hữu hình hiện có ở và các tài sản để lại cho những người sang nhượng.
  • Chi phí sang nhượng
  • Quyền và nghĩa vụ của hai bên. Các điều khoản, quy định được phép thực hiện và không được phép đối với mặt bằng sang nhượng.
  • Thời hạn sang nhượng trong bao lâu.

Các điều khoản của hợp đồng càng chi tiết thì càng đảm bảo lợi ích cho bạn, tốt nhất hợp đồng nên được công chứng và phải có chữ ký của hai bên.

Cần lưu ý khi Sang nhượng cửa hàng kinh doanh

Một số điều cần lưu ý khác

Tìm hiểu về nguyên do sang nhượng cửa hàng của chủ cũ. Thường thi sẽ sở hữu hai nguyên do chính, đó là công việc kinh doanh không như ý và nguyên do cá nhân. Tìm hiểu được nguyên do này sẽ hỗ trợ bạn lựa chọn có nên nhận sang nhượng lại cửa hàng đó hay không.

Nên nhận sang nhượng những cửa hàng chính chủ hoặc gặp trực tiếp chủ nhà để làm việc. Trước khi ký hợp đồng nên dành thời gian nghiên cứu kỹ giá thuê, sang nhượng của khu vực xung quanh để tránh bị “hớ”.

Khu vực xung quanh cửa hàng sang nhượng có an ninh không?

Kiểm tra tất cả hệ thống điện nước, cơ sở vật chất tại mặt bằng trước lúc quyết định.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *