Luật kinh doanh nhà ở và những điều cần biết

Điều kiện nào để được kinh doanh BĐS (BĐS) là nhà ở, cá nhân có quyền được phép tự do kinh doanh mô hình này không, ..Nắm bắt luật kinh doanh nhà ở và những điều cần phải biết sẽ hỗ trợ bạn trao dồi kiến thức và có bước đi vững chắc hơn trong nghề.

Để bàn về chủ đề này, hôm nay Duanhungthinhpropertyx.com xin được cập nhật câu hỏi mà nhiều người thắc mắc về lĩnh vực luật kinh doanh BĐS đối với mô hình nhà ở.

Tóm tắt câu hỏi:

Luật kinh doanh nhà ở và những điều cần biết

Luật sư/chuyên viên cho em hỏi về điều kiện kinh doanh BĐS là nhà và những chủ thể được kinh doanh loại hình BĐS này.

Luật sư hướng dẫn và hướng dẫn câu hỏi này như sau:

Lời đầu tiên cho Duanhungthinhpropertyx.com cảm ơn bạn đọc đã gửi những câu hỏi thắc mắc về cho chuyên mục tư vấn, chia sẻ của chúng tôi. Với thắc mắc của bạn đọc như trên, chuyên viên từ Duanhungthinhpropertyx.com xin được đưa ra quan điểm hướng dẫn của mình như sau:

Muốn kinh doanh BĐS nhà ở thì cần đáp ứng các điều kiện:

Về tài sản là nhà ở, được phân ra thành hai hướng sau:

Thứ nhất: Nếu như nhà đó là tài sản đã đưa vào sử dụng thì phải đáp ứng điều kiện sau:

Tại Điều 9 Luật kinh doanh BĐS 2014 quy định điều kiện của BĐS đưa vào kinh doanh

Nhà hay công trình xây dựng đưa vào kinh doanh phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có đăng ký quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất(QSDĐ). Đối với nhà, công trình xây dựng có sẵn trong dự án đầu tư kinh doanh BĐS thì chỉ đơn giản là có giấy chứng nhận về QSDĐ theo quy định của pháp luật về đất đai;

b) Không có tranh chấp về QSDĐ, quyền sở hữu nhà và công trình xây dựng gắn liền với đất;

c) Không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Luật kinh doanh nhà ở và những điều cần biết

Thứ hai: Nếu như nhà đó là nhà hình thành trong tương lai thì điều kiện luật kinh doanh nhà ở phải đáp ứng là:

Điều 55 Luật kinh doanh BĐS 2014 thì điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh

Có giấy tờ về QSSDĐ, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng hạ tầng cơ sở kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai thì CĐT phải có văn bản thông tin cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về sự việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ thời điểm ngày nhận được thông tin thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho CĐT về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Còn trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Bạn cần nằm luật kinh doanh nhà ở này để thực hiện đúng với pháp luật Việt, tránh những phiền toái không hay xảy ra.

Luật kinh doanh nhà ở và những điều cần biết

Về chủ thể được phép kinh doanh BĐS là nhà ở

Luật kinh doanh nhà ở như sau:

Thứ nhất: Nếu là tài sản là nhà có sẵn

Theo quy định tại Điều 3 của Nghị định 76/2015/NĐ-CP Hướng dẫn Luật kinh doanh BĐS 2014 thì:

Tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS phải thành lập cty hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và phải có vốn pháp định không được phép thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ các trường hợp sau:

a) Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua BĐS quy mô nhỏ, không liên tục quy định tại Điều 5 Nghị định này;

b) Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ BĐS quy định tại Chương IV Luật Kinh doanh BĐS .”
Như vậy những tổ chức hay hộ gia đình muốn kinh doanh BĐS (trừ trường hợp theo điểm a, b Điều 3 trên) thì phải đáp ứng được điều kiện về vốn pháp định từ 20 tỷ trở lên.

Thứ hai: Nếu là tài sản hình thành trong tương lai:

Theo điều 54 Luật kinh doanh BĐS quy định:

Chủ đầu tư dự án BĐS có quyền bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai.

Việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai được thực hiện theo quy định của Chương này, các quy định tương ứng trong Chương II và các quy định khác có liên quan của Luật này.

Như vậy thì CĐT dự án mới có quyền bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Luật kinh doanh nhà ở phải đăng ký thành lập cty kinh doanh BĐS
Sau khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì Cơ quan, tổ chức muốn kinh doanh BĐS nhà ở phải thực hiện thủ tục đăng ký thành lập cty tại Phòng đăng kí kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư nơi cty có trụ sở chính và thực hiện trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh theo Luật cty 2014 thích hợp với loại hình cty mà bạn có nhu cầu lựa chọn để được cấp giấy đăng kí kinh doanh.

Vậy là Duanhungthinhpropertyx.com đã hướng dẫn thắc mắc về luật kinh doanh nhà ở và những điều cần phải biết về lĩnh vực BĐS này. Hy vọng rằng sự hướng dẫn của chuyên viên chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn một cách suông sẻ nhất.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *