Lỗ hổng trong quản lý của luật đất đai ngày dần bị nới rộng

Không phủ nhận rằng luật đất đai mang lại những quyền lợi đối với việc thi hành những vấn đề liên quan đến đất đai. Tuy nhiên thì không những thế lỗ hổng trong luật đất đai mới nhất lại làm cho nhiều người thấy được rằng thực sự gây trở ngại cho vấn đề quản lý đất đai. Và điều đáng nói chính là những lỗ hổng đó lại ngày dần được nới rộng ra hơn.

Lỗ hổng trong quản lý của luật đất đai ngày dần bị nới rộng

3 lỗ hổng ngày dần bị nới rộng hơn trong luật đất đai

Theo như chia sẻ của giáo sư Đặng Hùng Võ (Nguyên thứ trưởng của Bộ tài nguyên và Môi trường) cho hay thì việc vận hành luật đất đau 2013 cũng với các chính sách đất đai đang bộc lộ ra những lỗ hổng gây nhiều bất lợi cho nhà nước. Tuy nhiên thì điều đáng nói chính là những lỗ hổng đó không nên thu hẹp lại hay giải quyết ma lại ngày dần bị nới rộng ra hơn.

Lỗ hổng trong quản lý của luật đất đai ngày dần bị nới rộng

Lỗ hổng thứ nhất – trở ngại khi vận hành chế độ công hữu

Theo như ông Võ chia sẻ thì lỗ hổng đầu tiên trong vấn đề thi hành luật đất đai chính là gặp trở ngại trong vận dụng chế độ công hữu đất đai trong cơ chế thị trường hiện nay của nhà nước ta. Theo như ông nhận định thêm rằng tuy việc sở hữu đất là sự công hữu nhưng phải công nhận rằng vận hành quyền sử dụng đất trên thị trường đó hiện nay rất trừu tượng, giá quyền không rõ ràng, khó hiểu và thậm chí lệch rất nhiều so với giá trị thực của mảnh đất đó.

Lỗ hổng thứ nhì – Vấn đề về thu hồi đất và bồi thường tái định cư

Một lỗ hổng tiếp theo trong luật đất đai mà chúng ta cũng có thể thất chính là việc thu hồi đất cũng như bồi thường tái định của nhà nước dành cho tất cả những người dân. Lý giải cụ thể hơn cho vấn đề này, ông Võ cũng cho hay cơ chế thu hồi đất và bồi thường tái ổn định gia đình đã được xác lập từ thời điểm năm 1987 nhưng bồi thường hay trợ giúp tái ổn định gia đình thì lại chưa xuất hiện bất cứ chính sách nào trong gia đoạn đó cả. Đến năm 1993 thì bắt đầu tiến hành cơ chế thu hồi đất trong trường hợp thật cần thiết để sử dụng cho mục đích quốc phòng – an ninh vì quyền lợi quốc gia, quyền lợi công cộng. Tuy cơ chế thu hồi đất đó dựa trên tiêu chí rất đẹp nhưng khi thực hiện lại không đúng và bị lệch lạc.

Lỗ hổng trong quản lý của luật đất đai ngày dần bị nới rộng

Ông cũng chỉ ra rằng đến năm 2003 thì những quy tắc về thu hồi, bồi thường tái ổn định gia đình đã rõ rệt và rành mạch hơn về việc ra mắt về mục đích thu hồi đất. Từ đó đã có thể xác định được các tiêu chi thu hồi đất để phục vụ cho quyền lợi quốc phòng an ninh chứ không thể nào thu hồi đất để kinh doanh mà lại nói rằng đó là đất quốc phòng được.

Tuy nhiên thì đến năm 2013 thì luật về đất đai lại nghiêng về phương án nhà nước thu hồi đất nhiều hơn. Mà trong những lúc đó kinh nghiệm đền bù không xẩy ra nhiều. Và trên thực tế đã cho thấy thêm rằng những dự án mà nhà nước thực hiện thu hồi bị khiếu kiện khá nhiều. Những dự án do các NĐT thực hiện thương thảo thì lại chỉ đạt 70 – 80%, và còn lại do người dân đưa ra mức giá cao ngất ngưởng nên nhiều NĐT không chịu được “tải”. Và ông cho rằng luật này chưa thể giải quyết được với những dự án treo.

Lỗ hổng tiếp theo sau là – cơ chế quyết định hành chính và tạo ra ra tiền

Lỗ hổng tiếp theo sau là được ông Võ đưa ra liên quan đến cơ chế quyết định hành chính tạo ra ra tiền. Theo như quy tắc này trong luật đất đai thì có thể chuyển từ đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp và từ phi nông nghiệp lên thổ cư sẽ sinh ra rất nhiều tiền. Diện tích mà càng lớn thì sẽ càng sinh ra nhiều tiền. Tuy nhiên thì đây là lại nguyên nhân làm cho nạn tham nhũng hoành hành.

Cần tiến hành sửa đổi lại luật đất đai
Theo như bà Đỗ Thanh Huyền – chuyên gia phân tích chính sách công và tìm hiểu về tham nhũng đất đai cho thấy thêm rằng nhiều dự án UNDP đã được tìm hiểu cho thấy thêm rằng có vẻ ngoài tham nhũng hoặc có nguy cơ tham nhũng trong những dự án đấu thầu, mua sắm hay việc chung chi cho những dự án xây dựng.

Lỗ hổng trong quản lý của luật đất đai ngày dần bị nới rộng

Bồi thường không thỏa đáng

Vấn đề gây bức xúc nhất cho tất cả những người dân trong luật đất đai mới nhất khi được thi hành chính là bồi thường khôn thỏa đáng. Một miếng đất có khoảng diện tích là 1000m2 thì chỉ được đền bù tái ổn định gia đình tại chỗ 100m2 cho một gia đình 4 người. Từ đó làm cho nhiều người dân có cảm giác rằng chính quyền đang thông đồng với các NĐT để thu hồi mảnh đất của họ.

Chính vì những lỗ hổng trong luật đất đai mà nhiều người dân đang mất niềm tin vào nhà nước và dấy lên những làn sóng khiếu kiện, bức xúc mà chúng ta vẫn nhìn thấy hiện nay. Vì vậy mà rất cần phải quan tâm để sửa đổi để sớm lấy lại công bằng và giúp giải quyết hiệu quả các vấn đề hơn nữa.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *