Làn sóng đầu tư đất nền ven biển đổ về các vùng đất mới

Cả công ty và nhà đầu tư cá nhân đang có xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ về nhiều khu vực có bờ biển đẹp, còn nhiều tiềm năng về du lịch khiến giá BĐS ở đây có xu hướng tăng mạnh. Phan Thiết, Mũi Né, Quy Nhơn, Thanh Hóa… được xem như những vùng đất mới thu hút mạnh dòng tiền của NĐT ở GĐ này.

Làn sóng đầu tư đất nền ven biển đổ về các vùng đất mới

Giao dịch tăng nhiệt

Theo các chuyên gia, nếu trước đó ở các thị trường du lịch, phần lớn xuất hiện một số loại hình BĐS như căn hộ khách sạn, biệt thự, nhà phố thương mại nghỉ dưỡng, shophouse thì hiện nay tại thị trường mới nổi có thêm phân khúc đất nền, được xem như loại hình thu hút mạnh dòng tiền và nhu cầu của giới đầu tư bds bởi giá mềm trong những khi khả năng tăng giá và biên lợi nhuận lại khá cao.

Làn sóng dịch chuyển đầu tư của cả cty địa ốc lẫn NĐT cá nhân đã khiến hoạt động đầu tư tại nhiều khu vực BĐS mới nổi như Quy Nhơn (Bình Định); Mũi Né, Phan Thiết (Bình Thuận), Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thanh Hóa…chộn rộn thời gian gần đây.

Nếu so với các thủ phủ du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc thì những thị trường mới nổi này chỉ mới thực sự được giới đầu tư biết đến trong vòng 1-2 năm trở lại đây. Hàng loạt cty địa ốc có tên tuổi như VinGroup, FLC, Novaland, Phát Đạt, Hưng Thịnh, DKR…cùng lúc tấn công thị trường này khiến ở đây trở nên tâm điểm thu hút NĐT cá nhân thời gian gần đây.

Giao dịch ở các dự án chính vì vậy cũng tăng nhiệt theo. Có thể kể đến như khoảng 1.300 nền đất thuộc dự án Nhơn Hội New City đã được đặt mua, hàng nghìn sản phẩm căn nhà thứ nhì thuộc các dự án Novaworld của tập đoàn Novaland cũng được đăng ký mua, dự án Quy Nhơn Melody ở Bình Định cũng đã thu hút được sự để ý của nhà đầu tư; Hay mới đây một dự án đất nền khác đang gây “sốt” cho giới đầu tư phía Bắc là Khu dân cư Quảng Phú (Sunrise Residence) ở Thanh Hóa với giá nền đất được bán chỉ từ 9 triệu đồng/m2 cũng đang thu hút được các nhà đầu tư….

Trong khi đó, một vài thị trường mới nổi khác như Mũi Né, Phan Thiết (Bình Thuận) mặc dù một vài dự án vướng lùm xùm pháp lý chưa hoàn thiện, tuy vậy có một điều không thể phủ nhận mức độ để ý của giới đầu tư bds đến các dự án mới “manh nha” ra thị trường là khá cao. Trong đó, theo các doanh nghiệp, các sản phẩm giá vừa tầm được hấp thụ tốt nhất.

Theo các chuyên gia, BĐS ven biển, đặc trưng ở các thị trường còn nhiều dư địa phát triển du lịch đang nhận được sự để ý lớn từ phía khách mua là bởi sự khan hiếm quỹ đất sạch, tỉ suất sinh lời cao, trong những khi kinh phí đầu tư còn thấp. cùng với đó, giá thứ cấp tăng mạnh cộng với tâm lý chuộng đất nền khiến giao dịch ở các thị trường này tăng nhiệt thời gian qua.

Giá tăng mạnh trên thị trường thứ cấp

Giới kinh doanh ghi nhận, khoảng 1 năm trước đó tại các thị trường như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc tăng giá rất ít do nguồn cung quá nhiều tạo ra thực trạng bão hoà, phần do tính pháp lý của condotel chưa ổn nên cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý xuống tiền của NĐT. Trong khi đó, Bình Định và Bình Thuận là 2 thị trường mới nổi có sự tăng giá đáng kể trong vòng 6 tháng qua.

Ông Nguyễn Hoàng Sơn, Phó tổng giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Công ty Bất động sản Danh Khôi (DKR) cho biết, hiện thị trường Quy Nhơn không nhiều về nguồn cung, trong những khi sức cầu từ các NĐT ngày càng tăng.

Xét về góc độ địa lý, Quy Nhơn khó có khả năng mở rộng quỹ đất, vì phía Đông giáp biển, phía Tây giáp núi, phía Bắc đang hình thành nhiều khu công nghiệp, do đó khả năng mở rộng quỹ đất chỉ từ lại là phía Nam, tức khu vực đang hình thành Khu kinh tế Nhơn Hội. Chính sự sự khan hiếm về quỹ đất, trong những khi nhu cầu tăng cao, đã khiến giá nhà đất tăng theo.

Quả thực, theo khảo sát, những khu vực lân cận thành phố có hạ tầng giao thông kết nối, là tâm điểm du lịch Quy Nhơn như Nhơn Lý, Nhơn Hội có mức tăng giá gần 4 – 5 lần so với GĐ 2014 – 2017. Đặc biệt là những dự án gần các tổ hợp nghỉ dưỡng lớn thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội, giá đất cũng đang rục rịch tăng cao.

Theo các chuyên gia, mức độ tăng giá sẽ còn tiếp diễn khi mà nhiều khu vực này đang sở hữu lợi thế về hạ tầng giao thông hoàn chỉnh nhờ được quy hoạch đầu tư xây dựng đồng bộ, đồng thời là cửa ngõ giáp ranh nhiều điểm du lịch hút khách trong nước và quốc tế tại Bình Định như Kỳ Co, Cù Lao Xanh, Eo Gió…

Trong khi đó, những lô đất vàng trong trung tâm TP.Quy Nhơn có tốc độ tăng mạnh. Có những tuyến đường đạt ngưỡng giá 100-200 triệu đồng/m2, tăng gấp nhiều lần so với các năm trước đó đó.

Nói về mức độ tăng giá thứ cấp của BĐS ở những khu vực ven biển, ông Ngô Đức Sơn, Phóng tổng giám đốc DRH Holding cho biết, từ đầu năm đến nay, chỉ có Quy Nhơn ghi nhận tăng mạnh nhất từ 40-60% và phía Nam Bình Thuận như Hàm Tân, Lagi; Bắc Bà Rịa như Bình Châu giá tăng tốc khoảng 20-30%/năm.

Theo ông Sơn, từ tháng 6/2017 đến tháng 12/2018, giá bất động sản sát biển nhìn chung tăng mạnh. Khu vực Long Hải, Long Điền, Bà Rịa tăng khoảng 70%. Khu vực Cam Ranh, Phan Rang, một số nơi ở Phan Thiết như Thiện Nghiệp, Lagi, Tiến Thành giá tăng đến 150%. Riêng Đà Nẵng, Nha Trang trước đó đã tăng mạnh nên khoảng thời gian này chỉ tăng nhẹ 20-30%/năm.

Theo các chuyên gia, bất động sản sát biển dù đã có sự tăng tốc mạnh trong khoảng time qua, song vẫn còn đấy tương đối “mềm”, dư địa của sự tăng lên vẫn còn đấy lớn. Quỹ đất khan hiếm, cty săn tìm đất ráo riết được xem là nguồn gốc khiến mặt bằng giá đất sát biển tăng mạnh thời gian qua.

Bên cạnh đó, tiềm năng về du lịch ở các thị trường mới nổi cũng là nguồn gốc khiến giá thứ cấp bất động sản tăng mạnh. Chẳng hạn, theo thống kê, lượng khách du lịch quốc tế cũng như khách nội địa đến Quy Nhơn nói chung và Nhơn Hội nói riêng tăng cao trong khoảng time qua. Dự báo đến năm 2020, tỉnh sẽ đón 5,5 triệu lượt khách, trong những số ấy có 800.000 lượt khách quốc tế, tốc độ tăng tốc khách du lịch bình quân hơn 20% mỗi năm và sẽ tiếp tục tăng lên khi hạ tầng liên vùng từ đường bộ đến đường hàng không được phép để ý đầu tư.

Còn về tổng qua, theo CBRE, trong 10 tháng đầu năm 2018 lượng du khách quốc tế đến Việt Nam đạt 12,8 triệu lượt, tăng 22,4% so với cùng kỳ 2017 – mức tăng tốc uy tín châu Á, đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2019, du khách quốc tế đến Việt Nam đạt xấp xỉ 8,5 triệu lượt (tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018). Trong đó, lượng khách đổ về các thị trường du lịch mới nổi, còn hoang sơ như Mũi Né, Quy Nhơn, một số khu vực của Quảng Nam, Quảng Ngãi tăng mạnh được xem là nguồn gốc khiến thị trường bất động sản các khu vực này chộn rộn theo, giới đầu tư bất động sản quan tâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *