Khi mua đất nền dự án nên đọc 12 điều cần lưu ý

Dù bạn mua đất nền dự án với mục tiêu gì thì cũng rất cần phải tìm hiểu thật kỹ càng chủ đầu tư dự án, giao dịch với pháp lý pháp lý rõ ràng, tránh mua đất nền chung sổ…để tránh những rủi ro về sau.

12 lưu ý khi mua đất nền dự án không thể nào bỏ qua

Khi mua đất nền dự án nên đọc 2 điều cần lưu ý

Tìm hiểu thật kỹ càng năng lực của CĐT dự án

Thực tế hiện nay, có tương đối nhiều dự án đất nền khi đưa ra rao bán, góp vốn chỉ mới ở GĐ san lấp và giải phóng mặt bằng, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết, vị thế lô đất cũng chỉ là trên mặt giấy. Một dự án đất nền khi giao dịch được xem như là hợp pháp phải đảm bảo hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, được đánh dấu đo đạc, cấm mốc ranh giới, có bản thiết kế sẵn sàng được Sở Xây dựng phê duyệt. Vì thế, việc ghi nhớ đầy đủ thông tin năng lực CĐT dự án là cách tốt nhất để giảm tránh rủi ro trong việc trễ hạn giao mặt bằng, hoặc thay đổi quy hoạch không báo trước, không thương lượng được.

Tìm hiểu các pháp lý có liên quan, xem xét hồ sơ pháp lý dự án

Theo Luật Kinh doanh BĐS xuất phát từ 01/01/2007, mọi giao dịch kinh doanh BĐS đều phải thông qua sàn. Tuy nhiên, đến nay, trong chính sách quản lý thị trường bất động sản của các cơ quan ban ngành liên quan vẫn chưa xuất hiện một quy tắc hay thông tư chính thức nào về việc xem xét thế nào là một sàn giao dịch chuẩn.

Khi mua đất nền dự án nên đọc 2 điều cần lưu ý

Người mua đất nền thực hiện quy trình giao dịch do NVKD của sàn phân phối dự án hoặc cá nhân môi giới chỉ dẫn, để giao dịch được rõ ràng, khi bắt tay vào giao dịch, người mua cần chủ động đưa ra các yêu cầu trình những pháp lý cần thiết chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký kết hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý, …

Ngoài ra, tính pháp lý của sản phẩm là nội dung quan trọng nhất. Người mua rất cần phải xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của nhiều cấp có thẩm quyền và đã được phê duyệt qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục pháp lý khác hay chưa.

Cần thận trọng không mua phải khu đất nằm trong diện quy hoạch giải toả. Nên mua đất đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hợp pháp để tránh tranh chấp, và tiện lợi hơn cho việc giải phóng đền bù nếu xảy ra. Khi mua đất, cần thận trọng trong các vấn đề liên quan đến hợp đồng mua đất: hợp đồng cần phải có chữ ký xác nhận của cả chồng lẫn vợ (bên bán) để tránh tranh chấp về tài sản sau này, hợp đồng phải có xác nhận của cơ quan công chứng nhà nước.

Hiện nay, các CĐT thường mua đất từ trong dân và lập dự án tách thửa và chia thửa không đúng như quy định, cũng như chưa đảm bảo được hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và nối kết đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật hiện hữu. Do đó, giá đất nền rẻ tuy có một thu hút lớn, nhưng cũng đừng vì vậy mà người mua bỏ qua tính pháp lý của dự án mà mình đã chọn.

Khi mua đất nền dự án nên đọc 2 điều cần lưu ý

 Theo sát tiến trình thanh toán

Một khi đã muốn đầu tư thì bạn đã sở hữu một vài vốn nhất định, nhưng lưu ý thêm những điều sau cũng sẽ không còn thừa để thương lượng được giá cả chính xác.

– So sánh tương quan giá cả BĐS đã chọn với các BĐS tương đương.

– Nếu người mua quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền như hợp đồng thì thường sẽ bị phạt ¼ giá trị hợp đồng và CĐT có toàn quyền quyết định.

– Một số dự án có liên kết với ngân hàng tư vấn cho KH vay vốn, song thường thì ngân hàng chỉ tư vấn khi người mua có nguồn thu nhập ổn định và khá cao, như vậy cần xem rõ chúng ta cũng có thể vay bao nhiêu trước lúc quyết định đầu tư.

Chú ý thay đổi quy hoạch

Dù người mua đã rất quan tâm đến sự thay đổi quy hoạch qua việc mua đất nền khi dự án đã có quy hoạch chi tiết rõ ràng, song thay đổi quy hoạch là vấn đề thường thấy, quy hoạch có thể làm tăng diện tích phát sinh hoặc làm giảm đi diện tích đã có như hợp đồng, lúc đó kinh phí và kinh phí sẽ là vấn đề rất cần phải thương lượng rõ rệt giữa đôi bên.

Khi mua đất nền dự án nên đọc 2 điều cần lưu ý

Đọc kỹ hợp đồng

Hợp đồng chính là cơ sở để kiện ra tòa nếu một trong những hai bên có hành vi vi phạm. Vì vậy, nội dung hợp đồng phải được ghi rõ ràng, đầy đủ các thông tin cần thiết: phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán, thời hạn giao đất, đặc trưng là các điều khoản phạt như mức đền bù thiệt hại nếu CĐT vi phạm tiến độ, quy hoạch thay đổi, người mua trễ hạn nộp phí thì giải quyết thế nào, …

Một vấn đề riêng lẻ trong hợp đồng dành cho tất cả những người mua đất nền với nhu cầu ở thực sự là xem xét thời hạn CĐT buộc KH phải xây nhà. Nếu như có chủ đích mua đất nền để xây nhà thì người mua nên tránh mua lại những nền đất đã quá thời hạn phải triển khai xây dựng nhà ở theo như cam kết trong hợp đồng, nắm rõ thời hạn quy tắc hoàn thiện việc xây dựng nhà ở trong KĐT cũng như thiết kế chung của dự án.

Tâm lý đám đông

Để đầu tư có hiệu quả, bạn rất cần phải thu thập đầy đủ những thông tin về chủ đầu tư, dự án, nếu cần thiết thì nên nhờ các chuyên gia tư vấn để vốn đầu tư của mình tránh được rủi ro cao nhất, đừng tin hoặc trông cậy quá nhiều vào trào lưu đầu tư ồ ạt của một nhóm người.

Chọn mua đất

Mua đất không thể nào quyết định nóng vội được. Bạn cần thời gian để tìm hiểu tổng thể thị trường cũng như quyết định những vị trí cụ thể. Bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu các doanh nghiệp tư vấn trên thị trường – những tư vấn đúng đắn của các chuyên gia sẽ hỗ trợ bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. Đầu tư thời gian cho những nghiên cứu, tìm hiểu sẽ hỗ trợ bạn tránh được rất nhiều rắc rối về sau cũng như những sai lầm khiên bạn tốn kém những khoản không cần thiết.

Xem xét diện tích cần mua

Chiều rộng (thường gọi là mặt tiền), chiều dài: (hay chiều sâu) cần phải có một tương quan tỷ lệ (thích hợp nhất là cạnh rộng bằng 2/3 cạnh dài sẽ dễ bố trí được ngôi nhà đẹp).

Trong phong thuỷ, người ta cũng quan trọng về hình thế đất. Khu đất phải địa chỉ tại vị trí đẹp, bằng phẳng, phía tả là thanh long, hữu là bạch hổ, lưng phải “tựa sơn”, mặt phải “hướng thuỷ”. Đất phải nở hậu (chiều rộng đất phía sau to hơn phía trước). Phía trước mặt không nên có cột điện, cây, hay con đường cắm thẳng vào khu đất, cũng không tốt. Các quy tắc này thực tế khá phong phú, nên cần phải có một chuyên gia đến xem và tư vấn cụ thể mới có thể quyết định cụ thể được.

Cân nhắc yếu tố môi trường

Chung quanh trước kia là gì, nếu là đất trước kia làm nhà tù, bãi rác hay nghĩa trang thì nên tránh. Còn nếu là đất mới khai khẩn, đất ruộng hay nông trại thì tốt.

Khu đất nên ở trong khu vực có dân trí cao, điện nước đầy đủ, đường rộng hè thoáng, ô-tô có thể vào được … Và yếu tố quan trọng nhất là giá đất phải hợp lý.

Lô đất không nên chọn mua

Không nên chọn mua những lô đất đối diện với ngã ba đường, lô đất ở góc đường vì sẽ mất Thanh long hay Bạch hổ (theo trường phái Loan đầu), lô đất có hình cánh cung như luỡi dao hướng vào nhà (thường gặp khi đường cong hay trong đường cùng).

Hướng đất

Chọn hướng theo tuổi của người chủ gia đình không phải đã quan trọng bằng tránh các hướng xấu theo quy luật khoa học và môi trường. Một mảnh đất có thể theo “thầy địa lý” là vô cùng phát đạt, ăn nên làm ra nhưng cửa chính mở thẳng về hướng tây, hứng chịu tất cả ánh nắng mặt trời gay gắt buổi chiều, thì chủ nhà phải chịu đựng sự ngột ngạt, nóng bức trước tiên. Còn theo lời dạy của ông bà ta “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng nam” vì hướng Nam hay Đông Nam là hướng khí hậu ôn hòa, gió lành, xuất sắc bậc nhất cho những căn nhà ở nước ta.

Nhìn ra cảnh quan chung, người ta ai cũng thích vị trí giao thông thuận lợi, đường trước nhà thoáng rộng và thẳng. Các căn nhà đã xây theo hàng lối, trật tự, chứng tỏ trình độ dân trí và an ninh, an toàn cao trong khu vực. Nếu bạn không xẩy ra ý định dịch chuyển nhiều, bạn hãy quan tâm đến đến một mai sau gần, dự kiến những sự thay đổi trong time 5-10 năm hoặc lâu hơn đối với nhu cầu của gia đình. Nếu bạn là công chức nhà nước lại cần xét đến vị trí gần chỗ làm, sẽ hỗ trợ bạn nhiều trong điều kiện giao thông mai sau chưa mấy sáng sủa.

Thiết liền kề trong cũng rất quan trọng, vì vậy, khi mua lô đất, nên xem hướng trước và so với sơ đồ của nhà thì có thể biết nhà này có năng lượng tốt hay xấu tọa lạc ở cửa chính, ở bếp hay ở các phòng ngủ, có phạm phong thủy hay không… Nếu vi phạm thì có thể giảm xuống hay hóa giải được không, hoặc có thể đổi sơ đồ nội khu đôi khi sẽ đem lại một sự tốt đẹp hơn.

Địa chất

Các khu đất nằm trên nhiều khu vực ao hồ lấp, địa chất nền đất yếu. Khi mua đất, chủ nhà thường không quan tâm tìm hiểu kỹ về vấn đề này. Việc địa chất nền đất yếu phát sinh rất tốn kém về kinh phí gia cố nền đất.

Xem thêm các dự án đất nền chủ đầu tư Hưng Thịnh:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *