Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh – Cần Lưu ý Nhất

Thuê mặt bằng kinh doanh là vấn đề làm đau đầu nhiều người bởi tìm được chỗ thuê tốt đã khó lại còn dễ gặp nhiều rắc rối về hợp đồng. Vì sao phải lưu ý những điều trong hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh? Khám phá cùng duanhungthinhpropertyx.com nhé!

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Kiểm tra chi tiết những thông tin cơ bản khi thuê mặt bằng

Trong vấn đề ký kết hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh, dù là thuê từ người quen hay người lạ thì bạn cũng cần đọc kỹ hợp đồng và quan tâm đến những thông tin cơ bản như:

Tiền đặt cọc

Đây là thông tin khá quan trọng mà bạn phải quan tâm đầu tiên để tránh “tiền mất tật mang” khi đi thuê mặt bằng kinh doanh. Thông thường, các bạn sẽ được yêu cầu cọc trước 3 đến 6 tháng tiền thuê mặt bằng và sẽ trả lại sau khoản thời gian kết thúc hợp đồng.

Tuy nhiên, việc thỏa thuận bằng miệng hoàn toàn không xẩy ra giá trị về mặt pháp lý nếu xảy ra tranh chấp do vậy bạn cần quan tâm kỹ trong hợp đồng có ghi rõ chủ nhà sẽ hoàn trả tất cả tiền cọc cho bạn khi hết hạn hợp đồng hay không và các điều khoản liên quan khiến việc hoàn trả tiền cọc bị hủy bỏ hoặc chỉ trả theo tỷ lệ cụ thể.

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh
Giá thuê hàng tháng

Bạn nên xem kỹ trong hợp đồng có ghi cụ thể giá thuê mặt bằng kinh doanh hằng tháng hay không và khi tăng giá thì phải báo trước bao nhiêu tháng để tránh tình trạng lúc thỏa thuận thì đưa ra một giá còn khi ghi vào hợp đồng thì lại tăng giá vì nhiều lý do.

Đặc biệt, bạn phải quan tâm xem xét mức giá đó có bao gồm tiền điện nước hay chưa và tiền điện nước các bạn sẽ trả trực tiếp cho nhân viên thu phí hay phải gửi qua cho chủ nhà. Nếu gửi qua  người cho thuê nhà thì họ phải có trách nhiệm đóng đầy đủ để không làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn.

Và trường hợp mất điện nước do chủ nhà không đóng tiền đầy đủ thì sẽ sở hữu được trách nhiệm bồi thường thiệt hại ra sao… tất cả đều phải được ghi rõ trong hợp đồng.

Cần kiểm tra kỹ tình trạng thuê mặt bằng kinh doanh trước lúc bàn giao

Diện tích thuê

Bạn nên đến tận tay xem xét và đo đạc cụ thể mặt bằng kinh doanh để tránh bị chủ nhà lấn chiếm phần trong time cho thuê.

Ngày bắt đầu thuê

Đây là thông số để xác định thời gian trả tiền thuê mặt bằng hàng tháng và bạn phải hỏi xem thời gian này có khoảng “xê dịch” trong vòng mấy ngày, nếu nộp trễ hơn so với thời gian quy tắc thì có chịu các khoản phí phạt gì hay không.

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Thời gian thuê

Bạn cần quan tâm kỹ về vấn đề thời gian thuê và các điều khoản bồi thường cụ thể khi đơn phương hủy hợp đồng trước hạn để tránh tình trạng bị lấy lại mặt bằng khi đang còn kinh doanh mà không nên bồi thường. cùng với đó, nhằm hạn chế việc phải đền hợp đồng, bạn phải chọn thời gian thuê ngắn hạn từ 3 đến 6 tháng hoặc từ 6 tháng đến một năm nếu bạn kinh doanh những loại hình theo thời vụ.

Khoản tăng kinh phí hàng năm

Đây là khoảng tăng giá thuê mỗi năm mà bạn phải thương lượng cụ thể với chủ nhà và áp con số cụ thể để đưa vào hợp đồng.

Tình trạng mặt bằng khi bàn giao

Trước khi nhận mặt bằng kinh doanh thì bạn phải kiểm tra kỹ các đường dây điện, hệ thống nước, đèn, tường, cửa… để đảm bảo rằng chúng vẫn dùng tốt nhằm tránh tình trạng phải bỏ ra thêm một trong những phần tiền nữa để sửa chữa. Và nên làm một bản trình bày tình trạng mặt bằng khi bàn giao với chữ ký xác nhận của cả hai bên để đính kèm vào hợp đồng.

Xem xét cẩn trọng những thông tin bổ sung trong hợp đồng thuê

Ngoài các thông tin cơ bản nhưng vô cùng quan trọng mà bạn cần quan tâm và đã được đề cập ở trên thì bạn còn cần quan tâm đến những điều khoản bổ sung trong hợp đồng như:

Thời gian hoạt động của cửa hàng

Hãy ghi rõ điều này trong hợp đồng để tránh tranh chấp nếu gặp phải chủ nhà khó tính.

Quy định lối đi và chỗ để xe của chủ nhà

Bạn nên có những điều khoản trong hợp đồng về việc chủ nhà sẽ sử dụng lối đi riêng và không để xe trước cửa hàng vì điều này sẽ làm giảm diện tích chỗ giữ xe dành cho khách đồng thời tạo thành nhiều bất tiện khi kinh doanh.

Quy định về tu sửa mặt bằng

Lẽ dĩ nhiên, khi thuê mặt bằng kinh doanh thì chắc hẳn rằng bạn cần tu sửa lại sao cho thích hợp với phong cách mà cửa hàng muốn hướng đến. Vì thế, bạn cần trao đổi kỹ với chủ nhà về những chi tiết có thể và không thể nào tu sửa để có định hướng thiết kế cửa hàng sao cho phù hợp.

Quy định về việc gia hạn hợp đồng

Trong hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh, bạn cần thỏa thuận kỹ các quy tắc về việc gia hạn hợp đồng để có thể duy trì vị trí kinh doanh đang làm ăn phát đạt của mình. Tránh tình trạng bạn bị “hét giá” khi hết hạn hợp đồng và muốn tái ký.

Gia tăng tính pháp lý cho hợp đồng thuê mặt bằng

Điều cuối cùng bạn cần quan tâm đó là ngoài việc hợp đồng được thỏa thuận, ký kết giữa người cho thuê và người thuê thì hợp đồng rất cần phải cơ quan nhà nước tại địa phương công chứng nhằm đảm bảo giá trị pháp lý. Đồng thời đây cũng là cách giúp bạn xác định danh tính chủ nhà thật sự, tránh bị lừa đảo.

Nếu vẫn tồn tại thắc mắc những vấn đề khác liên quan đến hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh, hãy truy cập ngay vào duanhungthinhpropertyx.com để tìm hiểu thêm.

Xem thêm: