Hợp đồng cho thuê nhà – Top #5 điểm cần phải soi kỷ

Không dễ để chọn thuê được căn hộ, nhà riêng ưng ý. Ngoài các yếu tố về vị trí, tiện ích, không gian sống, người thuê nhà rất cần được đặc trưng lưu ý đến nội dung thoả thuận trong bản hợp đồng cho thuê nhà. Sự rõ ràng trong từng điều khoản sẽ hỗ trợ bạn có được cuộc sống hiện đại mới thuận tiện hơn rất nhiều. Ngay dưới đây, duanhungthinhpropertyx.com sẽ chia sẻ tới bạn đọc 5 điểm chủ chốt cần xem xét kỹ trước lúc đặt bút ký hợp đồng thuê nhà trong thời gian tới.

Hợp đồng cho thuê nhà

1. Về thông tin chủ hộ/Căn hộ

Trên thực tế, các trường hợp mạo danh chủ căn hộ lừa đảo khách thuê hòng chiếm đoạt tiền đặt cọc đã không còn xa lạ. Vì chủ quan và thiếu kinh nghiệm khi đi tìm thuê nhà nên rất nhiều bạn đọc phản ánh với Mogi.vn về sự việc đã trót đặt tiền cọc với người tự xưng là “chủ nhà” nhưng khi vừa chuyển đồ đến thì phát hiện mình đã bị lừa.

Minh Tùng (SV Đại học Hà Nội) chia sẻ: Anh có tìm thuê căn hộ chung cư giá rẻ quận Hà Đông để thuận tiện trong công việc học tập của mình vì khá gần trường. Sau khi lang thang trên một vài diễn đàn cho thuê nhà và chung cư, anh lựa chọn liên hệ với người chủ nhà đăng tin trên mạng. Rất ưng với hình ảnh căn hộ và giá thuê nhà phải chăng, anh lựa chọn chuyển số tiền đặt cọc 3 tháng cho chủ nhà và hẹn sẽ chuyển đồ đến ở ngay trong vài ngày tới. Những tưởng thuê được căn hộ tiện nghi, rộng thoải mái với mức giá hời nhưng chẳng ai ngờ khi chuyển đến căn hộ, Tùng phát hiện căn nhà đã được cho thuê từ rất lâu trước đó và chủ sở hửu căn hộ cũng chẳng phải người anh đã liên hệ và chuyển tiền.

Không những mất số tiền cọc mà Tùng còn lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi mới trả phòng cũ và ngổn ngang đồ đạc với tưởng tượng dọn về nhà mới rộng rãi, khang trang hơn. Đây cũng chỉ đơn giản là một trong số ít trường hợp bị các đối tượng xấu lừa đảo vì không nghiên cứu kỹ kỹ càng, quá tin tưởng các tin quảng cáo mà không đến tận nơi xem nhà, không xác minh rõ thông tin chủ nhà và căn hộ cho thuê trước lúc đặt tiền cọc. Chính bởi vậy, hãy rút kinh nghiệm bằng cách luôn đòi hỏi hợp đồng cho thuê nhà từ phía chủ sở hửu “thực sự” và nghiên cứu kỹ rõ thông tin liên hệ với họ liệu có xác thực hay không. Điều đó sẽ hỗ trợ bạn có căn cứ để tin tưởng trong quãng công việc thuê nhà mãi mãi của mình.

Hợp đồng cho thuê nhà

2. Quy định về tiền đặt cọc

Trong hợp đồng cho thuê nhà giữa chủ căn hộ chung cư và bạn, số tiền đặt cọc rất cần được thể hiện rõ ràng với điều khoản riêng. Cụ thể, số tiền đặt cọc rất cần được ghi rõ là bao nhiêu? Trường hợp bạn có nhu cầu chuyển nhà thì cần báo trước với chủ nhà trong thời hạn quy định như thế nào? Số tiền đặt cọc ban đầu có được hoàn lại hay không, bao nhiêu và trong thời gian bao lâu?

Hợp đồng cho thuê nhà

3. Về tiền thuê nhà và phương thức thanh toán

Thông thường, khi thuê căn hộ chung cư, tiền thuê nhà sẽ được thanh toán theo quý hoặc nửa năm tuỳ thuộc vào thoả thuận đạt được giữa cả hai bên. Về vấn đề này, bạn nên có sự hỏi – đáp rõ ràng với chủ hộ cho thuê nhà về số tiền thuê cần nộp, thời gian nộp tiền nhà xác thực vào trong ngày tháng năm nào và phương thức chi trả ra sao?

Ngoài ra, trong quy định về tiền thuê nhà, bạn nên đòi hỏi chủ trọ cam kết về sự việc ổn định giá thuê trong thời gian ít nhất 3 tháng và thể hiện nội dung này ngay trong hợp đồng. Điều đó sẽ hỗ trợ bạn không bị chủ trọ giở “chiêu trò” tăng giá phòng đột ngột Sau thời điểm dọn về ở.

Kênh đầu tư cho thuê nhà với khách nước ngoài - “Hốt bạc”

4. Giao –  Nhận trang thiết bị

Trước khi ký vào bản hợp đồng cho thuê nhà từ phía chủ trọ, hãy yêu cầu thêm danh mục bàn giao trang thiết bị trong căn hộ. Chi tiết hết mức có thể, bạn hãy gắng sức liệt kê tất cả các thiết bị gia dụng được lắp đặt trong nhà và thực trạng sử dụng chúng tính đến thời điểm hiện tại. Sự cẩn trọng này sẽ hỗ trợ bạn không bị chủ nhà làm “khó” khi có trục trặc gây ra về thiết bị và yêu cầu đền bù trong quãng công việc thuê nhà.

Ngoài tránh được phiền toái, việc kiểm tra trang thiết bị trong căn hộ còn giúp bạn định hình xác thực được những vật dụng nào đã bị hư hỏng để yêu cầu chủ nhà thay vì mới trước lúc dọn về sinh sống. Điều này giúp bạn tiết kiệm được khoản kinh phí gây ra và luôn vạch được sự rõ ràng với chủ nhà cho thuê.

Hợp đồng cho thuê nhà

5. Quy định chấm dứt/vi phạm hợp đồng cho thuê nhà

Vì đó là nhà cho thuê nên sẽ không còn tránh khỏi việc bạn có nhu cầu chuyển đi vào thời điểm thích hợp. Để bảo vệ lợi ích chính bản thân và tránh gây ra mâu thuẫn với chủ nhà khi muốn dọn đi, hãy thể hiện thật rõ ràng quy định về sự việc chấm dứt hoặc vi phạm hợp đồng cho thuê nhà với cả hai bên.

Hợp đồng cho thuê nhà

Cụ thể, bạn nên nêu rõ các trường hợp được tính là vi phạm hợp đồng với chủ trọ trong quãng công việc thuê. Ví dụ như tăng giá phòng đột ngột mà không báo trước hay đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê trọ trước thời hạn,…Ngoài ra, về thời hạn chấm dứt hợp đồng bạn nên hỏi rõ xem cần báo trước với chủ nhà bao nhiêu ngày? Trường hợp chuyển đi trước thời hạn có phải bồi thường không và bồi thường bao nhiêu?

Đó là 5 điểm quan trọng bạn nên thể hiện rõ ràng trong bản hợp đồng cho thuê nhà căn hộ chung cư hoặc nhà đất. Hy vọng các thông tin trên sẽ hỗ trợ ích cho bạn trong công việc đi thuê nhà một cách thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *