Căn hộ chung cư giá rẻ: Khó hay dễ mua trong hiện tại?

Trong quý I/2019, có điều dễ nhận thấy về thị trường căn hộ giá rẻ là sự sụt giảm về nguồn cung. Điều này phần nào làm cho thị trường biến động và bất ổn.

Căn hộ chung cư giá rẻ: Khó hay dễ mua trong hiện tại?

Nguồn cung căn hộ chung cư giá rẻ sụt giảm

Trong báo cáo mới đây của DKRA Việt Nam, Tổng giám đốc Phạm Lân đã vạch ra nhiều vấn đề tồn động của thị trường bất động sản TP.HCM trong 3 tháng đầu năm.

Cốt yếu vấn tập trung vào vấn đề “nóng” được để ý trong bối cảnh hiện tại. Đó là làm thế nào để có thể mua BĐS với giá rẻ. Thực tế, theo ông Lân, nếu có trong tay 1 tỷ đồng cũng rất khó để sở hữu một BĐS giá rẻ như đất nền hay căn hộ giá rẻ vào thời điểm hiện tại.

Điểm lại nhiều báo cáo thị trường của các cty như CBRE, DKRA, Savills…dễ dàng nhận thấy nguồn cung căn hộ giá rẻ (dưới 20 triệu đồng/m2) trở nên thiếu hụt một cách trầm trọng trong vài tháng trở lại đây.

Cần biết một điều rằng, trong quý 1/2019, cả TP.HCM chỉ mất 8 dự án tung lượng hàng mới, nhưng đa phần đến từ những căn hộ, trung và đẳng cấp. Còn lượng hàng cho căn hộ giá rẻ dường như không xảy ra sự “chào hàng”.

Căn hộ chung cư giá rẻ: Khó hay dễ mua trong hiện tại?

Một khi sự “chào hàng” mới không có, lượng hàng cũ về căn hộ giá rẻ cũng chính vì vậy mà tăng giá theo. CBRE Việt Nam ước tính giá bán căn hộ trung bình tại thị trường sơ cấp đã tăng 15% cùng kỳ năm trước đó lên gần 41 triệu đồng/m2.

Trước mắt, dường như ở thị trường bất động sản TP.HCM chỉ từ cty Hoàng Quân là sở hữu lượng căn hộ giá rẻ đáng kể. Được biết trong báo cáo năm 2018, Hoàng Quân đã bàn giao được gần 3.000 căn nhà ở xã hội. Trước mắt vào năm 2019-2020, đơn vị này huớng đến bàn giao 4.000 căn thuộc các dự án HQC-HOF Hồ Học Lãm (TP HCM), HQC Nha Trang, Lotus Plaza (Tiền Giang)…

Căn hộ chung cư giá rẻ: Khó hay dễ mua trong hiện tại?

Căn hộ chung cư giá rẻ đã mất sức hút?

Nói về nguyên do vì nguyên do gì mà căn hộ giá rẻ không còn thu hút nhất định, ông Lân chia sẻ: “Thực tế điều này cũng dễ hiểu khi các căn hộ ngày càng cách xa trung tâm, giao thông kém thuận tiện. Trong khi đó, với các dự án có quy mô nhỏ; giá bán căn hộ vẫn cao so với thu nhập bình quân chung; chính sách vay vốn ngân hàng cho những người mua nhà khó khăn.”

Một khi sự thiếu thốn chồng chất, và nhìn đâu cũng không thấy hướng đi. Các “đại gia” trong phân khúc căn hộ giá rẻ đã chọn lựa cách “bỏ chạy. Điểm mặt vài cái tên như gần đây là Thái An đã bỏ chạy khỏi phân khúc căn hộ giá rẻ. Trước đó, Lê Thành, Đất Lành, Khang Gia, Nam Long…cũng đã gắn liền và hiện tại không còn “mặn mà” cho lắm với phân khúc căn hộ giá rẻ.

Theo một chuyên gia BĐS khác, lợi nhuận đầu tư nhà ở giá rẻ rất thấp, chỉ khoảng 1 – 2 triệu đồng/m2. Nếu CĐT gặp biến cố về vật giá, tài chính ngân hàng thì coi như không còn gì.

Song song đó là vẫn đề muôn thuở pháp lý. Vị này nói rằng, thủ tục pháp lý của căn hộ giá rẻ hay căn hộ sang trọng đều thiếu thốn như nhau. Nên thay vì cố “chịu đấm ăn xôi”, các nhà đầu tư  đành chuyển qua một hướng khác.

Riêng khảo sát của duanhungthinhpropertyx.com, giá căn hộ chung cư giá rẻ cho thuê trong 3 tháng đầu năm 2019 vẫn không biến động nhiều. Mức giá từ 4 triệu đồng/tháng cho tới dưới 10 triệu đồng/tháng vẫn chiếm ưu điểm chính. Qua đó giúp tạo ra một sự lựa chọn phong phú và phong phú.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *