Cách làm Sổ đỏ chung cư tối giản mau chóng và an toàn

Sổ đỏ / sổ hồng là 1 trong các vấn đề nhức nhối được cư dân mua nhà Hà Nội đặc biệt quan tâm. Đừng quá lo lắng, duanhungthinhpropertyx.com.vn sẽ giải thích chi tiết thắc mắc của bạn về trình tự thủ tục và thời gian làm sổ đỏ chung cư ngay ở bài viết dưới đây. Tham khảo ngay để đòi hỏi và bảo vệ ích lợi của chính mình!

Cách làm Sổ đỏ chung cư tối giản mau chóng và an toàn

Tất tần tật về hồ sơ làm sổ đỏ khi mua căn hộ chung cư Hà Nội

Có hàng ngàn người dân mua căn hộ chung cư Hà Nội cả chục năm nay nhưng vẫn “dài cổ” chờ cấp sổ đỏ. Điều đó khiến cho tâm lý của cư dân phát triển thành hoang mang và sợ hãi hơn bao giờ hết. Rõ ràng, việc bỏ ra số tiền không nhỏ để mua nhà nhưng quyền sở hữu thì chưa được chứng thực trên giấy tờ chính xác là vấn đề đáng lo ngại và cần được giải quyết minh bạch, mau chóng hơn bao giờ hết.

Thông tin đáng mừng dành cho cư dân khi mua nhà Hà Nội giai đoạn này chính là bạn có thể tự làm sổ đỏ mà không cần thiết phải chờ đợi chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên, để được cơ quan chức năng cấp sổ đỏ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo giải thích dưới đây:

  • Hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư (gồm 1 bản gốc và 1 bản photo có công chứng);
  • Giấy tờ tuỳ thân bao gồm: Thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (bản sao và có công chứng);
  • Tờ khai lệ phí trước bạ nhà / đất (chuẩn bị 2 tờ);
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (chuẩn bị 3 tờ, thông báo do chủ tài sản hoặc người được uỷ quyền kê khai).

Những giấy tờ trên có thể do bạn tự chuẩn bị hoặc nhờ tới văn phòng luật sư danh tiếng chuyên về các thủ tục nhà ở để được giải thích và hỗ trợ. Hồ sơ trên sẽ nộp về Văn phòng ĐKĐĐ Hà Nội để được tham khảo giải quyết.

Cách làm Sổ đỏ chung cư tối giản mau chóng và an toàn

Thời gian chờ lấy sổ đỏ khi mua căn hộ chung cư Hà Nội kéo dài khoảng bao lâu?

Hiện nay, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho cư dân khi mua căn hộ chung cư Hà Nội đã được tối giản đáng kể về thời gian thực hiện. Theo quy định, sau khi Văn phòng ĐKĐĐ Hà Nội tiếp nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ từ phía cư dân, quy trình giải quyết sẽ hiện hữu trong khoảng thời gian là 14 ngày, các thủ tục bổ sung khác sẽ được thực hiện trong vòng 3 – 5 ngày.

Ngoài ra, trong các bước làm sổ đỏ chung cư, cư dân còn phải gấp rút hiện hữu các khoản thuế, phí theo luật định, bao gồm:

  • 2% thuế thu nhập cá nhân;
  • Lệ phí trước bạ 0,5% (căn cứ theo giá trị căn hộ chuẩn mực trong hợp đồng);
  • 0,15% phí thẩm định hồ sơ (Quy định không quá 5 triệu đồng với trường hợp cấp sổ trên địa bàn Hà Nội);
  • Phí cấp phôi sổ mới dao động từ 400 ngàn – 600 ngàn đồng tuỳ theo từng khu vực.

Điều đó có nghĩa để được giải quyết việc cấp sổ đỏ khi mua căn hộ chung cư Hà Nội, bạn cần chuẩn bị thật đầy đủ hồ sơ và thực hiện theo đúng trình tự thủ tục nộp thuế, phí. Việc tuân thủ nghiêm túc theo luật định sẽ giúp quy trình cấp sổ đỏ của gia đình bạn được thực hiện dễ dàng, mau chóng và tránh được đưa đến chậm trễ.

Hy vọng những chia sẻ về sự làm sổ đỏ chung cư khi mua nhà Hà Nội trên đây của duanhungthinhpropertyx.com.vn sẽ giúp bạn có thêm thông báo và cách giải quyết dứt điểm vấn đề này. Đặc biệt, đừng quên dõi theo chúng tôi trong khoảng thời gian sắp tới để nhận thêm nhiều chia sẻ hữu ích về thị trường địa ốc và luật đất đai hiện hành nhé!

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *