Các Thủ tục công chứng hợp đồng tặng, cho nhà đất

Ngày nay, có nhiều bất động sản được dùng để cho, tặng. Vậy, với những bất động sản cho nên thì cần thực hiện theo quy trình nào để chắc chắn bất động sản đó hợp pháp. Duanhungthinhpropertyx.com sẽ bật mí ngay cho bạn nhé!

Các Thủ tục công chứng hợp đồng tặng, cho nhà đất

Bất động sản, dù là cho hay tặng cũng đều phải có hợp đồng chứng thực. Hợp đồng cho, tặng bất động sản là sự thỏa ước giữa các bên, phải được lập thành hợp đồng công chứng, chứng thực.

Căn cứ Điều 40 Luật Công chứng 2014, thủ tục công chứng được áp dụng như sau:

Hồ sơ công chứng hợp đồng tặng cho tài sản

1. Phiếu đề nghị công chứng tại trụ sở hoặc Phiếu đề nghị công chứng ngoài trụ sở (nếu có) (theo mẫu)

2. Dự thảo hợp đồng tặng cho

3. Bản sao giấy tờ tùy thân

– Chứng minh nhân dân (CMND), Căn cước công dân, Hộ chiếu của các bên tham dự giao dịch.

– Hộ khẩu.

4. Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc tài sản khác gắn liền với đất

5. Bản vẽ thực trạng (đối với những trường hợp nhà đã xây dựng lại hoặc hoạ đồ nhà chưa được biểu hiện trên giấy chủ quyền)/ hoặc đối với những trường hợp tặng cho tách thửa.

6. Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng tặng cho

– Tùy thực trạng hôn nhân của người tình cầu công chứng thì cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; Giấy xác nhận thực trạng hôn nhân; Quyết định ly hôn; Văn bản cam đoan về thực trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã nơi đăng ký kết hôn.

– Giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản riêng: di chúc, văn bản khai nhận, thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, Hợp đồng tặng cho, Văn bản cam đoan về tài sản, Văn bản thỏa thuận chia tài sản chung.

7. Văn bản cam đoan của các bên giao dịch về đối tượng giao dịch là có thật

Các Thủ tục công chứng hợp đồng tặng, cho nhà đất

Thủ tục công chứng hợp đồng cho, tặng nhà đất mới nhất

Bước 1: Người có yêu cầu công chứng nộp hồ sơ đề nghị công chứng hợp đồng tặng cho tài sản tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh nơi có đất.

Bước 2: Công chứng viên trực tiếp tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ của người tình cầu công chứng.

– Nếu người tình cầu công chứng đã tự soạn thảo Hợp đồng thì nộp văn bản đó cho Công chứng viên. Công chứng viên sẽ kiểm tra tính chuẩn xác và hợp pháp của văn bản. Trường hợp văn bản đạt đề nghị thì Công chứng viên sẽ hỗ trợ các bên ký. Ngược lại, nếu văn bản không đạt yêu cầu, công chứng viên sẽ bổ sung, sửa đổi. Khi đạt yêu cầu, công chứng viên sẽ hẹn thời gian ký văn bản.

– Đối với trường hợp người tình cầu công chứng chưa soạn thảo văn bản, Công chứng viên soạn thảo văn bản và hẹn thời gian ký.

Bước 3: Công chứng viên hỗ trợ quyền, nghĩa vụ và hậu quả giấy tờ của các bên tham dự giao kết hợp đồng tặng cho.

Bước 4: Nếu người tình cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong hợp đồng, Công chứng viên kiểm tra năng lực hành vi dân sự của người tình cầu công chứng và hỗ trợ các bên tham dự Hợp đồng ký, điểm chỉ vào các bản Hợp đồng trước mặt Công chứng viên.

Bước 5: Công chứng viên chuyển Chuyên viên giấy tờ soạn thảo lời chứng và Công chứng viên thực hiện ký nhận vào Hợp đồng và lời chứng.

Bước 6: Công chứng viên chuyển hồ sơ cho bộ phận văn thư đóng dấu, lấy số công chứng, thu phí, thù lao công chứng, chi phí khác theo quy định, trả hồ sơ và lưu trữ hồ sơ công chứng.

Trên đây là những thủ tục công chứng hợp đồng và quy trình chuẩn xác mà bạn cần nắm để có thể kịp thời xử lý khi cần thiết. Theo dõi Duanhungthinhpropertyx.com liên tiếp để cập nhật thêm nhiều thông báo bổ ích nhất nhé!

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *