Các chứng nhận mảng xanh uy tín thế giới về dự án nhà ở

Ngành công nghiệp xây dựng địa cầu đang hướng tới một tương lai xanh hơn và bền vững hơn. Có rất đông hệ thống chứng nhận Công trình Xanh nhằm dẫn đến một tiêu chuẩn mới về chất lượng trong ngành. Dưới đây là 4 cái tên sẽ cho chúng ta cái nhìn bao quát về những chứng nhận nổi bật trong lĩnh vực xây dựng xanh.

Các chứng nhận mảng xanh uy tín thế giới về dự án nhà ở

4 chứng nhận xanh danh tiếng trên địa cầu cho các công trình xây dựng

Chứng nhận vàng LEED

Hệ thống chứng nhận LEED được xếp đầu tiên trong hệ thống đánh giá danh tiếng trên thế giới. Thực tế, LEED là hệ thống chứng nhận xanh đầu tiên được Đại sứ quán TechZones ở Serbia sử dụng cho khu vực kết hợp hài hòa giữa: công viên và thương mại của họ ở Indjija.

Các chứng nhận mảng xanh uy tín thế giới về dự án nhà ở

Tổ chức chứng nhận LEED đã đánh giá Tòa nhà Pixel ở Melbourne với mức điểm cao nhất trên 44.000 công trình xanh trên thế giới.

Hệ thống đánh giá LEED giúp tận dụng tối đa tính bền vững trong các công việc thiết kế và xây dựng. Điều này được thực thi qua việc bảo tồn năng lượng và nguồn nước, cắt giảm các bước phát thải khí nhà kính, giảm lượng rác được gửi đến các bãi chôn lấp, cũng như giảm chi phí vận hành và tạo động lực cho các chủ xây dựng bằng việc giảm thuế.

Chứng nhận Green Star

Hệ thống Green Star đã xếp loại rất đông các tòa nhà về tính thân thiện với môi trường và độ bền vững, bao gồm trường học, bệnh viện, văn phòng, căn hộ… Green Star hoạt động với tư cách độc lập, vì thế, các đánh giá của họ không bao giờ thiên về ích lợi của bất kỳ công trình chính xác nào.

Các chứng nhận mảng xanh uy tín thế giới về dự án nhà ở

Hệ thống chứng nhận này sử dụng nhiều nhân tố khác nhau để xác định mức độ vững bền của một tòa nhà.

Mỗi công cụ đánh giá đều có phong cách thiết kế chỉ dành cho các loại công trình xây dựng khác nhau như: xếp hạng của văn phòng dựa trên 8 nhân tố gồm quản lý, chất lượng môi trường làm việc, năng lượng, giao thông, nguồn nước, vật liệu, sử dụng đất và sinh thái và khí thải.

Chứng nhận NatHERS

Dù như hệ thống chứng nhận LEED và Green Star, NatHERS lại tập trung vào thiết kế nhà để chắc chắn mức độ bền vững tối thiểu. Để có thể chắc chắn cho ngôi nhà có hiệu suất năng lượng và xanh nhất, NatHERS sẽ cung cấp đánh giá và đánh giá chi tiết ngay khi bắt đầu giai đoạn thiết kế.

Các chứng nhận mảng xanh uy tín thế giới về dự án nhà ở

Xếp hạng của họ được tính từ 0 đến 10 sao, đạt được càng nhiều sao chứng tỏ ngôi nhà có thể dùng năng lượng hiệu quả. NatHERS xác định khả năng sưởi ấm và làm lạnh ngôi nhà bằng cách đánh giá độ bóng, vị trí nhà, loại nhà, loại kính và chất liệu sử dụng trong xây dựng nhà.

Chứng nhận NABERS

Đây là hệ thống chứng nhận Môi trường xây dựng Quốc gia của Úc. NABERS đo đạc và đánh giá mức độ ảnh hưởng tới môi trường của các tòa nhà trong nước Úc. Mặc dù NABERS có chút khác biệt so với các hệ thống chứng nhận trên, nhưng họ tập trung chủ yếu vào việc chấm điểm cho các tòa nhà sau khi đã hoàn thành.

Các chứng nhận mảng xanh uy tín thế giới về dự án nhà ở

Hệ thống đánh giá của NABERS cũng giống như Green Star, tập trung chủ yếu vào việc đo mức tiêu thụ nước, chất thải, chất lượng môi trường bên trong và hóa đơn tiêu thụ năng lượng của các tòa nhà.

Trên đây chỉ cần 1 trong số nhiều hệ thống chứng nhận Công trình Xanh trên thế giới. Ngày càng có khá nhiều công ty bất động sản chọn lọc đi theo con đường xây dựng xanh để cung cấp các tiêu chuẩn chứng nhận này cũng như dẫn đến một không gian sống xanh dành cho cư dân của họ. Hy vọng rằng, càng ngày càng sẽ có thêm nhiều công trình cung cấp những tiêu chuẩn bởi thế ra đời nữa.

Xem thêm: