Bất động sản nghỉ dưỡng năm 2019: Đi đâu và về đâu?

Thị trường bất động sản những ngày cuối cùng của năm 2018 liên tiếp có những biến động. Điển hình nhiều chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đã đi theo xu hướng không cam đoan lợi nhuận, bán bất động sản ở giá trị thực…

Bất động sản nghỉ dưỡng năm 2019: Đi đâu và về đâu?

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2019 sẽ có được những thay cho đổi gì ?

Có thể thấy, hiện trạng căn hộ nghỉ dưỡng cạnh tranh nhau bằng lợi nhuận cam đoan đã không còn sức hút đối với người mua nhà khi nhiều quý khách hàng mua bất động sản nghỉ dưỡng ăn trái đắng vì có chủ đầu tư chạy đua cam đoan lợi nhuận nhưng thất hứa. Với tình hình như vậy, nhiều chủ đầu tư đã đi theo xu hướng ngược lại không cam đoan lợi nhuận, bán bất động sản ở giá trị thực.

Hết thời cam đoan lợi nhuận?

2 năm trở lại đây, thị trường địa ốc xuất hiện rất đông hiện tượng quảng cáo, chào mời mua bất động sản nghỉ dưỡng và căn hộ cho thuê với chủ đầu tư cam đoan trả lãi tới 12-15%/năm. Mức lợi nhuận này cao hơn gấp đôi mức lãi suất bank hiện tại.

Hết thời gian cam kết, có chủ đầu tư còn đưa ra công thức chia lợi nhuận dành tới 85-90% cho khách hàng. Không những thế, có chủ đầu tư còn mạnh dạn cam đoan mua lại bất động sản với giá không thấp hơn giá đầu tư ban đầu.

Bất động sản nghỉ dưỡng năm 2019: Đi đâu và về đâu?

Tỷ lệ chia lợi nhuận với quý khách hàng nhận tới 90% và công ty quản lý 10% nghe thật hấp dẫn. Nhưng nên nhớ đây là chia lợi nhuận, điều đó có nghĩa chỉ được chia khi hoạt động của dự án có lãi sau khi trừ hết các loại chi phí.

Theo tính toán của các nhà quản lý khách sạn, giá thành vận hành cho thuê một dự án chung cư khách sạn không dưới 35% doanh thu nếu công suất lấp đầy đạt khoảng 60%.

Xuất hiện những xu hướng mới

Giai đoạn từ cuối 2017-2018, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trầm lắng hơn khi nào hết. Đến cuối quý 4/2018, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng lại bắt đầu sôi động trở lại với sự xuất hiện của những xu hướng mới.

Đầu tiên phải nhắc đến là xu hướng không cam kết lợi nhuận, đưa BĐS về giá trị thực. Điển hình nhất là dự án Goldsand Hill Villas tại Mũi Né – Phan Thiết vừa được mở bán hồi đầu tháng 11.

Được biết, khi lựa chọn không tham gia vào cuộc đua cam kết lợi nhuận như phần lớn các dự án các dự án nghỉ dưỡng, các đơn vị phân phối dự án Goldsand Hill Villa khá quan ngại về khả năng tiêu thụ của dự án này.

Tuy nhiên, đại diện CĐT Lộc Tú đã khẳng định: “Cam kết lợi nhuận có thể sẽ hấp dẫn nhà đầu tư. Nhưng gốc rễ để tạo ra lợi nhuận đó mới nên là điều mà NĐT nên tập trung nhìn nhận. Nếu cam kết lợi nhuận là quả ngọt, thì căn cơ tạo ra lợi nhuận mới là gốc rễ, gốc rễ có chắc, có thực thì quả mới sai, mới ngọt. Gốc rễ không bền thì dễ đổ gục trước mưa gió, bão tố”.

Cũng theo vị này, Goldsand Hill Villa được phát triển dựa trên 3 giá trị thực: Sở hữu thực, mức giá thực, kinh doanh thực. Chính các giá trị này là nền tảng biến dự án thành một kênh đầu tư an toàn với mức sinh lợi bền vững.

Hiện tại, khách mua gần villas nghỉ dưỡng Goldsand Hill Villa sẽ được cấp sổ sở hữu lâu dài. Mỗi căn villa tại Goldsand Hill Villa có giá đầu tư khoảng 1,6 – 2 tỷ, chỉ bằng một căn condotel 1 PN 35m2 tại Nha Trang, Đà Nẵng hay một căn hộ 30m2 tại Hà Nội hay TP.HCM.

Bất động sản nghỉ dưỡng năm 2019: Đi đâu và về đâu?

Việc không cam kết lợi nhuận này tạo ra ưu điểm hút khách của dự án bởi mức giá không bị đẩy lên quá cao để bù vào phần cam kết lợi nhuận. Không những thế, ở những dự án không cam kết lợi nhuận, CĐT không ép buộc người mua phải ủy thác lại quyền kinh doanh căn hộ cho đơn vị vận hành đứng ra khai thác cho thuê.

Chủ sở hữu căn hộ sẽ toàn quyền lựa chọn phương án sử dụng đối với tài sản mà mình đã chi tiền ra mua, có thể là để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của cả gia đình hay tự tìm kiếm khách du lịch cho thuê hoặc ủy thác cho CĐT kinh doanh và phân chia lợi nhuận.

Một xu hướng thứ nhì trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay là việc các NĐT đổ tiền vào phân khúc biệt thự, villas nghỉ dưỡng ở những vùng đất mới có giá chỉ bằng một căn hộ condotel ở các thị trường lớn như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc.

Có thể nói, sự im ắng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong quãng một năm qua là quãng nghỉ để cả cty phát triển dự án lẫn NĐT nhìn lại hướng đi đúng đắn.

Để rồi thời điểm cuối năm 2018 được xem như GĐ bứt phá mạnh mẽ của những xu hướng mới được tiên đoán sẽ trở nên xu hướng phát triển vượt bậc trong năm 2019.

Theo phân tích của các chuyên gia, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2019 sẽ bứt phá mạnh mẽ tại những vùng đất mới cùng với những dự án mang đến giá trị thực cho nhà đầu tư.

Xem thêm 2 dự án mà chủ đầu tư hưng thịnh đang mở bán: Quy Nhơn Melody tại Thành phố Quy Nhơn và Vũng Tàu Pearl tại Thành phố Vũng Tàu