Bạn biết gì về hợp đồng ủy quyền mua bán bất động sản?

Vấn đề ủy quyền mua bán BĐS ngày dần trở thành phổ biến, nhất là tại nhiều khu vực vùng ven thành phố. Việc mua bán thông qua hình thức này mang lại nhiều rủi ro. Để hạn chế trường hợp này, bạn rất cần được có những kiến thức nhất định về hợp đồng ủy quyền mua bán theo luật bất động sản. Theo dõi bài viết sau để có cái nhìn nhận thấy rõ ràng hơn nhé!

Bạn biết gì về hợp đồng ủy quyền mua bán bất động sản?

Thế nào là hợp đồng ủy quyền mua bán bất động sản?

Thực trạng hiện nay cho thấy, nhiều khu nhà phố, đất nền vùng ven đang tạo thành cơn sốt trên thị trường bất động sản, thu hút nhiều nhà đầu tư. cùng với những căn nhà, những lô đất có pháp lý pháp lý rõ rệt thì cũng có rất nhiều những BĐS theo dạng thừa kế hoặc sang nhượng qua nhiều đời chủ chỉ bằng hình thức giấy viết tay… đang được rao bán với mức giá rất là hấp dẫn.

Để thuận tiện bán được những loại BĐS chưa đủ điều kiện pháp lý này thì hai bên người bán và người mua hưởng ứng hợp thức hóa giao dịch bằng hợp đồng ủy quyền. Trong đó, bên bán (bên ủy quyền), ủy quyền cho bên mua (bên được ủy quyền) toàn quyền chiếm phần hữu, sử dụng và định đoạt bất động sản.

Mặc dù trên thực tế, hình thức mua bán này không hẳn là hiếm vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro về pháp lý lẫn tiền bạc mà người mua nên lưu ý đến kỹ trước lúc lựa chọn đầu tư.

Bạn biết gì về hợp đồng ủy quyền mua bán bất động sản?

Những rủi ro trong những việc mua bán BĐS bằng hợp đồng ủy quyền

  • Trường hợp thường gặp nhất là khi BĐS có chiều hướng biến động tăng hoặc giảm thì người mua hoặc người bán có thể yêu cầu tòa án tuyên bố vô hiệu hóa hợp đồng ủy quyền trên cơ sở đây là loại hợp đồng dùng để che giấu giao dịch bất động sản.
  • Theo điều luật 589 Bộ Luật Dân sự: Hợp đồng ủy quyền sẽ bị chấm dứt dù các bên có thỏa thuận khác trong trường hợp người ủy quyền hoặc người được úy quyền chết, bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích.
  • Theo điều luật 588 Bộ Luật Dân sự: Bên ủy quyền hoặc bên được ủy quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.
  • Bên ủy quyền có nghĩa vụ với bên thứ ba như: vay nợ ngân hàng, nợ thuế, nợ đối tác… nhưng không xảy ra khả năng chi trả thì phần tài sản của người ủy quyền sẽ bị tòa án phong tỏa, kê biên và phát mãi theo đơn yêu cầu do chủ nợ gửi lên cơ quan chức năng; trong những số đó bao gồm BĐS đã được ủy quyền theo hợp đồng trước đó.
  • Trong trường hợp BĐS được ủy quyền có nguyên do phi pháp do phạm tội mà có hoặc là tang vật của vụ án thì người ủy quyền và người được ủy quyền đều phải chịu trách nhiệm pháp lý trước cơ quan tố tụng.
  • Gặp thiếu thốn khi vay vốn ngân hàng bằng hình thức thế chấp tài sản do ngân hàng e ngại tính chất pháp lý của BĐS ủy quyền.
  • Dễ xảy ra tranh chấp do một trong các hai bên muốn “lật lọng” sau khoản thời gian thực hiện hợp đồng ủy quyền.
  • Người ủy quyền có thể ủy quyền cho nhiều người khác nhằm chiếm phần đoạt tài sản của người được ủy quyền. Dẫn đến sự tranh chấp, kiện tụng giữa những người được ủy quyền.

Trên đây là những vấn đề có thể xảy ra nếu bạn thực hiện việc mua bán BĐS dưới hình thức sử dụng hợp đồng ủy quyền. Vì thế, thay chọn hình thức mang tính rủi ro này, bạn nên tìm mua các BĐS có pháp lý pháp lý rõ rệt để tránh xảy ra tình trạng “tiền mất tật mang”.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *